Thủ phạm sên trần gây hại mùa màng: cách phát hiện và biện pháp tiêu diệt

Đôi nét về con sên trần

Sên trần hay ốc sên nói chung là một loài vật rất hiền lành. Tưởng chừng như vậy thì nó vô hại. Nhưng không, bọn này lại là một chuyên gia trong việc phá hoại mùa màng nhà nông. Vậy thì nên làm thế nào để tống khứ bọn này? Trong bài viết dưới đây, PEST ONE sẽ hướng dẫn cả nhà cách diệt sên trần dễ nhất.

Đôi nét về con sên trần

Khác với ốc sên bình thường, sên trần là một nhuyễn thể không có vỏ bọc ngoài. Các nhà khoa học đặt tên cho nó là Limax Sp. Hay người ta còn gọi nó là con bà chằn. Cơ thể trông tựa như con rùa con. Bạn có thể hình dung nó như nửa quả hồng xiêm. Phần bụng có màu màu vàng ươm của mỡ gà. Lưng thì màu đất, xù xì như da cóc, một con chỉ nhỏ bằng ngón chân. Con to nhất chỉ bằng quả trứng vịt.

Đôi nét về con sên trần
Đôi nét về con sên trần

Cơ thể nó cũng sẽ tiết ra một chất nhờn bao quanh. Thường sinh sống ở những nơi có cây cối rậm rạp, không khí ẩm thấp hoặc trong lòng đất. Cũng giống như loài của mình, ốc sên sẽ hoạt động vào ban đêm. Lúc này chúng sẽ ăn các đọt non, bông và trái của cây. Là một trong những mối nguy hại đến ruộng vườn.

Tại sao cần phải tiêu diệt ốc sên?

Loài động vật thân mềm này có thức ăn là lá cây, nhất là những lá non. Vì vậy mà các loại rau, lúa của bác nông dân chính là món khoái khẩu của chúng. Sên trần còn có tốc độ sinh sản vô cùng chóng mặt, nhất là vào các ngày mưa rào. Chúng chủ yếu là kiếm ăn vào ban đêm, nên ban ngày sẽ lẩn trốn kỹ càng. Cho nên để trực tiếp tìm và xử trí bọn này cũng không hề đơn giản. 

Để có thể tàn phá một mẫu đất, nó chỉ mất tầm vài ngày thậm chí là trong vòng một đêm. Con sên trần có khả năng ăn sạch từ ngọn đến gốc cây. Và sẽ chỉ chừa lại gốc rễ còn đang ươm. Do đó, để bảo vệ mùa màng được tươi tốt và không ảnh hưởng đến năng suất. Cần phải trị nó càng sớm càng tốt. 

Phương pháp đặt bẫy để tiêu diệt ốc sên

Phương pháp đặt bẫy để tiêu diệt ốc sên
Phương pháp đặt bẫy để tiêu diệt ốc sên

Sên trần – Dùng bia hoặc rượu để bẫy đối với những cây giá trị

Sên trần vô cùng thông minh. Vì thế trong phạm vi 1 mét, chúng sẽ rất để ý. Cho nên bạn hãy làm theo cách này được đạt được hiệu quả. 

 • Chôn một chiếc ly, chai dốc lên bên trong lòng đất. Nhớ chừa lại khoảng 1-3cm trên miệng cốc. Đây là công cụ dùng để bẫy loài sên.
 • Sau đó đổ bia hoặc rượu đến 1/4 hoặc nửa cốc.
 • Phải canh chừng thay cốc vài hôm một lần. Nếu phát hiện sên có thể chui ra, thì thay bằng hỗn hợp kết dính mật ong và một ít nước. Và hãy đun sôi cho đến hỗn hợp kéo nó dính lại.

Sên trần – Dùng rau quả để nhử sên 

Loài này hay tập trung ở nơi tối, ẩm ướt. Như ở bên dưới chậu hoa, tấm ván gỗ hoặc là hộp các tông. Vậy nên hãy đặt bẫy gần đó và kiểm tra mỗi ngày để có thể loại bỏ chúng tận gốc. Vậy nên dùng những mồi nhử nào:

 • Lá của bắp cải.
 • Vỏ cam, quýt, chanh ngâm nước.
 • Thức ăn khô của chó mèo thú.

Sên trần – Cách để bảo vệ và duy trì bẫy

Nước mưa rơi vào sẽ có thể làm hỏng bẫy. Vậy nên hãy dựng tấm chắn phủ bên trên để ngăn lại. Còn nếu bạn nuôi chó, mèo thì nó có khả năng sẽ ăn mồi nhử. Cũng phải dùng đồ che chắn bằng cách úp ngược chậu hoa và chừa một lối vừa đủ cho sên trần.

Sên trần – Săn lùng ốc sên 

Mặc dù việc săn trực tiếp sẽ không là biện pháp tốt nhất. Nhưng lại rất cần thiết để xử lý nhanh sự phá hoại. Vào ban đêm, hãy dùng đèn pin và đeo bao tay tìm chúng. Nếu bắt gặp thì xiên bằng que hoặc bỏ vào chậu nước xà phòng. Nhớ kiểm tra kỹ các vị trí như:

 • Phía bên dưới lá, đọt.
 • Lần theo các vết nhớt đặc trưng.

Cách để ngăn ngừa bầy sên trần

Cách để ngăn ngừa bầy sên trần
Cách để ngăn ngừa bầy sên trần

Giữ vườn tược khô ráo 

Phương pháp này sẽ không đem lại hiệu quả tức khắc. Tuy nhiên lại là phương pháp tốt nhất để có thể kiểm soát lâu dài.

 • Hãy tưới cây vào buổi sáng, thì đất sẽ có thể khô trước khi trời tối.
 • Lắp đặt hệ thống phun nhỏ giọt để hạn chế sử dụng nhiều nước.
 • Giữ sân sạch thoáng và thường xuyên cắt cỏ.
 • Không nên dùng rơm, cỏ làm lớp phủ hữu cơ.
 • Trông cây có khoảng cách xa vừa đủ để thông khí.

Tạo lớp phủ từ trà hay những cây nhất định. 

Cách này sẽ ngăn chặn ốc sên ở mức độ nhất định. Có thể mua nguyên liệu ở trong các vườn cây: 

 • Lấy lá sồi hoặc bột từ thân cây thuốc lá, và rải thành các hàng rào xung quanh cây.
 • Hoặc là sử dụng ngải cứu. Ngâm trà này trong nước ấm khoảng 24 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo và trộn với dung dịch xà phòng. Dùng hỗn hợp này phun lên đất hoặc phun trực tiếp lên sên.

Dùng dây đồng để làm hàng rào. 

Mua dải dây đồng ở các cửa hàng. Lấy lượng vừa đủ để quấn thành rào chắn xung quanh cây hoặc xung quanh luống cây.

Tuy nhiên, cần phải cẩn thận khi đi thăm sóc. Vì bạn hoặc trẻ em sẽ có thể bị đứt tay.

Rải muối lên những nơi sên đi qua 

Sên rất kỵ muối. Vậy nên cách này sẽ giúp diệt chúng thông qua các dấu hiệu mà chúng để lại. Tuy nhiên muối sẽ có thể làm chết cây và làm hỏng đất. Nên chỉ dùng muối rải xung quanh bệ chậu hoặc phải đặt hàng rào cho đất trước khi rải để tránh ảnh hưởng đến đất.

Cũng như không dùng muối ở những trường hợp nơi có nước hay vào mùa mưa. Vì nó có thể hòa tan và rửa trôi đất, gây ra tình trạng nhiễm mặn.

Xây hàng rào bằng những nguyên liệu tự nhiên 

Người nông dân đã quá chán nản khi phải bón phân để ngăn chặn sên trần. Hoá chất sẽ gây ô nhiễm môi trường và cả sức khoẻ của con người. Vậy nên hãy tìm đến những cách dân gian như:

 • Rải bã cà phê thay muối.
 • Rải cát thô trực tiếp để làm xước ốc sên. 
 • Cho tảo biển hoặc thức ăn có chứa canxi vào đất. 

Trồng loại cây xua đuổi sên

Trồng chúng thành những hàng rào xung quanh vườn, hoặc xen kẽ với cây khác. Sẽ hỗ trợ ngăn chặn sên trần. Mặc dù không loại bỏ hết 100%, nhưng vẫn có tác dụng. 

 • Các loại thảo mộc: tỏi, gừng, rau thơm, rau diếp xoăn và bạc hà.
 • Rau: bắp cải mùa xuân, cải xoăn, hoặc mầm bông cải.
 • Cây Hosta lá xanh dương.
 • Hoa ưa bóng râm hoàn toàn: Dicentra, Astilbe, mao địa hoàng, Viola, Lobelia. Còn có cây mao lương và Vinca.
 • Hoa ưa bóng râm một phần: hoa chuông, trúc đào, hoa hiên. Giống hoa này cũng mọc khá nhanh.

Nuôi các loài thú thiên địch

Chẳng hạn như dùng chim để ăn sên. Đây là loài thiên địch chính yếu của ốc sên. Như là gà, vịt, giẻ cùi, chim cổ đỏ, và các loài chim khác. Nếu bạn không cảm thấy sợ thì có thể bắt sên để làm mồi cho chim. Điều này dần dần sẽ tạo thói quen cho chim thường xuyên tìm đến. Tự khắc nó sẽ săn mồi như bản năng. Tuy nhiên, cũng cần phải được chú ý và theo dõi vì:

 • Nếu nuôi gà thì cần để mắt vì chúng có thể mổ cả vườn nhà bạn.
 • Nên làm hàng rào hoặc bụi rậm và đồ đựng thức ăn cho chim để tránh cho chúng ăn cây trong vườn.

Dùng thuốc hoá học đặc trị

Phun xịt chất amoniac trực tiếp lên sên. Bạn có thể tự chế theo và dùng. Pha amoniac gia dụng với nước theo tỷ lệ 1:6. Sau đó đổ hỗn hợp vào bình có vòi xịt, rồi xịt lên sên trần. Lưu ý là không phun lên cây, vì nó có thể gây ra bệnh cháy lá và chết.

Dịch vụ diệt trừ và xử lý côn trùng- PEST ONE

PEST ONE VIỆT NAM chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm soát côn trùng gây hại. Từ sên trần hay bất cứ loài ruồi, muỗi, bọ… Phục vụ cho tất cả các khách hàng. Dù là gia đình, hay khu dân cư, doanh nghiệp.

Sự uy tín và chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ được thể hiện qua nhiều quá trình. Luôn luôn đem đến chất lượng và giá cả phù hợp. Vậy nên nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ ngay cho PEST ONE nhé! 

Lời kết

Hy vọng nội dung bài viết sẽ hữu ích cho việc loại bỏ sên trần. Nếu như các bạn còn có thắc mắc nào khác xin vui lòng bình luận ở cuối bài viết. PEST ONE sẽ hỗ trợ giải đáp giúp các bạn. Và nếu thấy bài viết hay thì hãy like và chia sẻ cho mọi người nhé!