2 nhóm triệu chứng của sốt xuất huyết cảnh báo nguy hiểm đến tính mạng

triệu chứng của sốt xuất huyết

Bạn có biết những triệu chứng của sốt xuất huyết không? Hàng năm có đến mấy triệu ca nhiễm. Đặc biệt vào lúc thời tiết như hiện nay. Muỗi vằn sinh sản và dễ gây truyền nhiễm. Vậy nên, mỗi người dân cần phải có kiến thức và phòng tránh. PEST ONE sẽ tổng hợp cho bạn trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm chung về bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết khá phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Gây ra bởi virus Dengue. Thường có biểu hiện đặc trưng là bị xuất huyết dưới da.

Sau khi bị muỗi vằn đốt, nạn nhân có thể dính một trong bốn chủng huyết thanh. Bao gồm: DEN1, DEN2, DEN3 và DEN4. Nếu như cơ thể đã mắc bệnh và qua khỏi. Bệnh nhân sẽ có khả năng hình thành kháng thể, miễn dịch tuyệt đối với chủng đó. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại ba chủng khác. Cho nên không có nghĩa là người đã nhiễm bệnh sẽ không bị lại.

triệu chứng của sốt xuất huyết
Đặc điểm chung về bệnh sốt xuất huyết

Những triệu chứng của sốt xuất huyết phổ biến ở người

Theo như phân loại mới nhất. Bệnh sốt xuất huyết sẽ gồm 2 nhóm bệnh:

 • Không biến chứng
 • Biến chứng nặng

Triệu chứng của sốt xuất huyết – nhóm không biến chứng

Đây cũng là nhóm người bị nhiễm vi-rút Dengue. Triệu chứng của sốt xuất huyết bao gồm: sốt, đau nhức mắt, phát ban, đau cơ, buồn nôn,… Tuy nhiên cơ thể sẽ không có các biến chứng nặng.

Ở thể này, bệnh nhân có thể chọn điều trị tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Việc này sẽ giúp cơ thể mau hồi phục. Điều này nhằm phòng tránh nguy cơ chuyển sang nặng hơn.

Biểu hiện của nhóm biến chứng nặng

Ngược lại với dạng thể nhẹ, khi bị bệnh nặng, bệnh nhân sẽ bị xuất huyết rất nguy hiểm. Nguyên nhân chính là do bên trong bị chảy máu, chảy huyết tương. Ngoài ra còn làm rối loạn các chức năng nội tạng trong cơ thể.

Triệu chứng của sốt xuất huyết ban đầu vẫn là đau nhức đầu và sốt nhẹ. Nhưng chỉ trong hai ngày, tình trạng bệnh sẽ trở nên khó lường. Như là đi đại tiện ra máu, có phân đen,… Nhiều người còn bị xuất huyết não. Triệu chứng này sẽ không thể nhận diện được. Vì người bệnh chỉ cảm thấy đau đầu cho đến khi bị liệt nửa người. Từ từ rơi vào hôn mê và tử vong.

triệu chứng của sốt xuất huyết
Những triệu chứng của sốt xuất huyết phổ biến ở người

Kinh nghiệm hay: Tổng hợp bí kíp diệt muỗi chuẩn không cần chỉnh

3 giai đoạn chính của bệnh sốt xuất huyết

Giai đoạn sốt thường

Thông thường, thời gian ủ bệnh diễn ra từ 4 đến 7 ngày, thậm chí là 14 ngày. Sau đó, cơ thể sẽ bắt đầu có các biểu hiện sốt nhẹ.

Khi đó, bệnh nhân có thể sốt cao kéo dài hoặc đột ngột lên đến 40 độ C. Dù có uống thuốc hạ sốt nhưng triệu chứng của sốt xuất huyết vẫn sẽ không thuyên giảm. Đi kèm theo đó sẽ là các dấu hiệu: đau thượng vị, tiêu chảy, da xung huyết, phát ban,…

Giai đoạn cơ thể nguy hiểm

Giai đoạn này bắt đầu từ ngày 3 đến ngày 7 sau khi bị sốt. Cơ thể đã hết hoặc giảm các triệu chứng của sốt xuất huyết. Nhưng đây mới là lúc có nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm. Tình trạng chủ yếu của bệnh nhân sẽ là giảm lượng tiểu cầu và máu đông đặc. Người bệnh có thể bị xuất huyết hoặc không tuỳ trường hợp.

Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp bị rò rỉ huyết tương. Vì tính thấm thành mạch tăng lên, phổi tràn dịch và tràn dịch màng bụng. Cơ thể xuất hiện các đốm xuất huyết ở các vị trí: mặt trước chân, phía trong cánh tay, mạng sườn,…

Nghiêm trọng hơn là người bệnh có thể bị xuất huyết ở trong đường tiêu hóa. Hay xuất huyết phổi và não. Thậm chí, còn có nguy cơ bị viêm cơ tim, viêm gan nặng, suy thận, viêm não, …

Cho nên, trong lúc này, bệnh nhân cần phải được theo dõi sát sao. Chịu sự điều trị và chăm sóc tốt nhất.

Giai đoạn cơ thể dần hồi phục – Triệu chứng của sốt xuất huyết

Người bệnh lúc này cần được nạp dưỡng chất và nghỉ ngơi nhiều hơn. Cơ thể đã hết sốt, huyết áp dần ổn định, đi tiểu bình thường và cảm thấy đói.

Tuy vậy, vẫn cần phải để ý, chăm sóc và theo dõi. Cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường ở bệnh nhân. Vì nguy cơ phù phổi và suy tim vẫn sẽ có khả năng xảy ra.

triệu chứng của sốt xuất huyết
3 giai đoạn chính của bệnh sốt xuất huyết

Các biến chứng dễ xảy ra khi mắc triệu chứng của sốt xuất huyết

Bệnh nhân là đối tượng người lớn sẽ dễ bị biến chứng hơn trẻ em. Đặc biệt là những người có bệnh nền, bị béo phì. Những biến chứng đó như là: ra máu khi đi đại tiện, có phân đen hoặc bị xuất huyết dưới da. Còn nặng hơn là suy gan, trụy tim mạch, suy thận. Riêng ở nữ giới, âm đạo có thể bị xuất huyết bất thường.

Đối tượng có nguy cơ bị nhiễm virus Dengue

Trong khu vực có dịch, bất cứ là đối tượng nào đều cũng có thể mắc bệnh. Đặc biệt là ở những nơi có nhiều sông suối, cống rãnh, kênh rạch và tập trung đông người. Bởi vì có đến 4 loại vi rút Dengue, nên một người có nguy cơ bị mắc bệnh là 4 lần. Tuy nhiên, các đối tượng sau đây sẽ dễ có nguy cơ bị biến chứng nặng:

 • Trẻ nhỏ và người lớn bị béo phì
 • Phụ nữ khi mang thai
 • Người có bệnh về máu
 • Người bị xơ gan
 • Người có các bệnh mãn tính khác: tăng huyết áp, tiểu đường, COPD,…

Cách thức để điều trị bệnh sốt xuất huyết

Điều trị ngay tại nhà

Nếu tính trạng bệnh nhẹ thì có thể điều trị ngay tại nhà. Chú ý theo dõi sát sao triệu chứng của sốt xuất huyết ở bệnh nhân. Lúc bị sốt cao, có thể dùng thuốc Paracetamol để hạ sốt. Giữa hai lần uống nên cách nhau ít nhất 4 giờ đồng hồ. Nếu bị chảy máu cam hay xuất huyết. Cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để cấp cứu kịp thời.

Điều trị tại các trạm y tế, bệnh viện

Khi đã nhập viện, người bệnh sẽ được cho xét nghiệm máu mỗi ngày. Nhằm giúp xem xét có hay không tình trạng giảm tiểu cầu trong cơ thể và men gan tăng. Như là: xét nghiệm NS1 Dengue để phát hiện nhanh kháng nguyên vi rút gây bệnh. Và xét nghiệm các kháng thể IgM và IgG Dengue.

Tìm hiểu thêm: Bật mí các cách diệt muỗi hiệu quả dễ áp dụng ngay tại nhà

Cách thức phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm với tốc độ rất nhanh. Vì những biến chứng nguy hiểm, nên người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là nên phòng ngừa trước.

Bảo vệ cơ thể khỏi muỗi vằn

 • Dùng thuốc thoa tránh muỗi
 • Tẩm hóa chất diệt muỗi trên tấm màn, rèm cửa
 • Phun thuốc diệt muỗi vằn ở xung quanh nhà
 • Mặc đồ dài tay để hạn chế bị muỗi vằn đốt

Kiểm soát môi trường sống

 • Xử lý những ao tù tránh nước đọng, khơi thông các cống rãnh.
 • Thả cá để ăn lăng quăng.

Tiêm vắc xin

Đã có nhiều nghiên cứu mở ra nhằm sản xuất được vaccine. Tuy nhiên hiệu quả vẫn còn thấp nên chưa áp dụng rộng rãi trong y tế. Người bệnh sẽ được bác sĩ điều trị theo triệu chứng của sốt xuất huyết.

Sản phẩm thuốc diệt muỗi tại PEST ONE

PEST ONE là công ty chuyên tiêu diệt côn trùng. Dịch vụ bên chúng tôi sử dụng và bán ra các sản phẩm diệt muỗi đã được Bộ Y tế cho phép. Với những chất lượng táo bạo:

 • Hoạt chất được nhập khẩu từ Anh Quốc.
 • Hiệu quả cực kỳ cao, đảm bảo an toàn cho môi trường.
 • Mùi rất nhẹ và sẽ tan chỉ sau 10 phút nếu được pha với đúng tỷ lệ.
 • Dù ở ngoài trời vẫn giữ vững hiệu quả.
 • Chỉ cần pha với tỷ lệ thấp. HSD lâu dài.

Lời kết

Triệu chứng của sốt xuất huyết có rất nhiều nguy cơ nguy hiểm. Vậy mà nhiều người vẫn chủ quan và chưa có cách phòng ngừa bệnh dù đã vào mùa. Chính vì vậy, kể từ ngay hôm nay, mỗi người cần phải nên tự chủ động bảo vệ bản thân. Áp dụng đúng và đầy đủ các biện pháp diệt muỗi. PEST ONE sẽ hỗ trợ hiệu quả bạn trong việc diệt trừ và phòng ngừa chúng quay lại.

Xem thêm: Thuốc phun muỗi: Lưu ý quan trọng phòng tránh dị ứng với thuốc