Lý do xuất hiện mọt gỗ và các phương pháp xử lý tận gốc

Sự nguy hại của mọt gỗ đối với các vật dụng gia đình làm từ chất liệu gỗ

Khi trong gia đình bạn xuất hiện mọt gỗ, các vật dụng làm từ chất liệu gỗ rất dễ bị hư hại. Vậy, làm thế nào để phòng tránh và tiêu diệt loại côn trùng này một cách hiệu quả và nhanh chóng. Dịch vụ diệt côn trùng Pest One sẽ chia sẻ những kinh nghiệm xử lý giống côn trùng này ngay trong bài viết dưới đây. 

Mọt gỗ là gì?

Mọt gỗ là một loại côn trùng có cánh cứng và thuộc họ mọt phấn. Loại mọt này có màu nâu đỏ. Đến thời kỳ trưởng thành nó sẽ chuyển sang màu đen. Chúng có đầu vòi dài, 11 đốt và không có chân . Tuy nhiên khi còn trong giai đoạn làm ấu trùng thì lại có màu trắng đục.

Mọt gỗ là gì?
Mọt gỗ là gì?

Tập tính của loài côn trùng này là sinh sống ở trong chất liệu gỗ. Chúng sẽ để trứng, làm tổ bên trong các đồ dùng làm bằng gỗ từ đó tạo nên mọt gỗ.

Khi đã trưởng thành, chúng sẽ đục lỗ trên thân gỗ để tạo hang sinh sống tiếp tục vòng tuần hoàn như trên.

Tốc độ sinh trưởng của loại côn trùng này khá nhanh nên có thể gây hư hại đồ dùng của gia đình bạn trong một thời gian ngắn nếu không chú ý.

Nguồn gốc sinh ra mọt gỗ?

Đối với loài côn trùng này, trong quá trình sinh trưởng, con cái sẽ có chức năng đào lỗ, đẻ trứng. Trứng sẽ có màu trắng, bỏng và khá mềm, đặc biệt là phẳng ở 1 đầu. Thời gian nở trứng thường là 16 ngày. 

Khi trứng nở, ấu trùng xuất hiện và thường sống trong thân cây gỗ trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Tiếp theo là thời gian lột xác của ấu trùng khoảng từ 2 đến 3 tuần. 

Khi đã trưởng thành, chúng sẽ chui ra ngoài thân cây và sinh sống trong khoảng 1 năm. Tiếp theo, chúng lại đục lỗ, chui vào thân cây và lặp lại vòng tròn sinh trưởng như trên.

Lý do loài côn trùng này chọn thân cây hay các vật dụng bằng gỗ để sinh sống là vì cấu tạo ruột của chúng có thể tiêu hóa được chất gỗ rất tốt. 

Cụ thể, bên trong ruột của mọt gỗ có hệ vi sinh vật có công dụng phân hủy, chuyển hóa chất xơ nhanh và hiệu quả, tạo thành các loại đường đơn để hấp thu.

Sự nguy hại của mọt gỗ đối với các vật dụng gia đình làm từ chất liệu gỗ

Sự nguy hại của mọt gỗ đối với các vật dụng gia đình làm từ chất liệu gỗ
Sự nguy hại của mọt gỗ đối với các vật dụng gia đình làm từ chất liệu gỗ

Mọt gỗ có khả năng phá hoại rất lớn. Loài mọt này sẽ xâm nhập vào thân cây gỗ hoặc các vật dụng được làm từ chất liệu gỗ để đục và làm hang. 

Nếu không phát hiện kịp thời, sau một thời gian, chúng sẽ để trứng và sinh sôi nảy nở bên trong. Lúc này, vật dụng của gia đình bạn có thể đã bị phá hoại một cách nghiêm trọng và không thể sử dụng được nữa.

Một trong các dấu hiệu nhận biết sự phá hoại này chính là lớp bột mỏng màu vàng nhạt sẽ xuất hiện trên bề mặt gỗ trong quá trình của loài mọt này làm hàng và sinh sống bên trong.

Đặc biệt, trong điều kiện khí hậu nhiều cùng ở nước ta có nhiệt độ ẩm thấp kết hợp với nhiệt đới nóng rất thích hợp cho loại côn trùng này phát triển.

Không chỉ có sức phá hoại vật dụng mạnh mẽ, những con côn trùng này còn gây ra những tiếng kêu rất khó chịu cho người xung quanh.

Ngoài ra, những lớp bột vàng để lại trên bề mặt gỗ cũng rất có hại cho đường hô hấp, đặc biệt là với người lớn tuổi và trẻ em nhỏ.

Mời bạn đọc thêm: Tìm hiểu về con mọt gỗ và cách đuổi mọt gỗ hiệu quả

Những phương pháp xử lý mọt gỗ hiệu quả?

Những phương pháp xử lý mọt gỗ hiệu quả?
Những phương pháp xử lý mọt gỗ hiệu quả?

Vậy, trong trường hợp đồ dùng bằng gỗ nhà bạn có triệu chứng xuất hiện mọt gỗ, chúng ta cần làm gì để đảm bảo xử lý tận gốc?

Sử dụng bìa carton

Một cách thực hiện khá đơn giản là sử dụng các loại bìa carton có sẵn. Đặc điểm của loài mọt gỗ là rất thích gặm nhấm chất liệu bìa carton này.

Khi phát hiện hang ổ của chúng, bạn hãy đặt tấm bìa carton ở gần đó theo cách như sau:

Đặt từ 3 đến 4 tấm bìa dán dính lại với nhau, sau khi làm ẩm sẽ đặt bên cạnh ổ mọt. Sau khi thấy chúng đã đến ăn tấm carton, lập tức đem đi đốt và tiếp tục đặt những tấm mới vào.

Sử dụng dầu Diesel hoặc Parafin

Một phương pháp khác là sử dụng dầu Diesel hoặc Parafin đều rất hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

Đầu tiên, đổ dầu Diesel hoặc Parafin vào một bình xịt. Xịt trực tiếp vào khu vực đang bị loài mọt này xâm hại cho đến khi khu vực này đầy dầu. Bạn hãy thực hiện cách này liên tục trong vài ngày sẽ tiêu diệt được ổ mọt rất hiệu quả.

Phơi đồ gỗ dưới ánh nắng mặt trời

Một phương pháp khá đơn giản để tiêu diệt loài côn trùng này chính là sử dụng ánh nắng mặt trời tự nhiên.

Bạn có thể đem các vật dụng bằng gỗ của gia đình mình đem ra phơi nắng liên tục từ 2 đến 3 ngày. Mối mọt sẽ bị tiêu diệt vì chúng luôn sống trong tối và không chịu được ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý nên phơi vào những thời điểm nắng mặt trời chói chang nhất. Đó là lúc tia cực tím mạnh, giúp tiêu diệt mối mọt tốt và hiệu quả hơn.

Sử dụng tinh dầu cam

Sử dụng tinh dầu cam cũng là phương pháp hiệu quả giúp xứ mọt gỗ hiệu quả.

Trong vỏ cam có chứa chất D-limonene có công dụng diệt các loại mối mọt và côn trùng rất hiệu quả. Lượng chất acid citric có thể hủy hoại xương sống của loài côn trùng này và làm chúng chết đi do mất nước và protein.

Chính vì vậy, bạn có thể bôi tinh dầu cam lên các vật dụng bằng gỗ để phòng ngừa cũng như tiêu diệt các loại mối mọt mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đặc biệt, phương pháp này rất an toàn với các gia đình có trẻ em hay vật nuôi vì đảm bảo tính an toàn cao và không gây hại cho môi trường xung quanh.

Tìm đến các dịch vụ diệt mọt gỗ chuyên nghiệp

Nếu tất cả các phương pháp trên đều không đem đến hiệu quả, mọt gỗ vẫn tiếp tục tấn công và phá hủy đồ dùng nhà bạn một cách nghiêm trọng. Lúc này, bạn nên liên hệ với các dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp.

Các đơn vị chuyên xử lý mọt gỗ chuyên nghiệp sẽ có những phương pháp mạnh mẽ, giúp tiêu diệt loại côn trùng này tận gốc một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nên tìm đến các đơn vị cung cấp chất lượng và đảm bảo uy tín trên thị trường. Như vậy, các gia đình có thể yên tâm vì mối mọt đảm bảo bị tiêu diệt sạch sẽ và không lo lắng đến vấn đề an toàn và vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải tìm hiểu các đơn vị diệt mối mọt trong khu vực mình, so sánh giá cả để lựa chọn dịch vụ chuyên nghiệp và đảm bảo chi phí phải chăng nhất.

Đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý mọt gỗ an toàn, chất lượng cao trên thị trường

Nếu bạn đang cần tìm kiếm dịch vụ diệt côn trùng, trong đó có các loại mối mọt đảm bảo an toàn và chất lượng cao, hãy liên hệ ngay với công ty Pest One chúng tôi ngay hôm nay.

Khi sử dụng dịch vụ của Pest One, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Có nhân viên thường trực tại khắp mọi miền tỉnh thành của nước ta nên đáp ứng tốt nhu cầu của mọi khách hàng trong thời gian nhanh chóng.
  • Công ty luôn cam kết sử dụng các thiết bị hiện đại và đảm bảo an toàn cho môi trường sống của con người.
  • Kịp thời kiểm tra và đề ra biện pháp xử lý diệt các loại côn trùng ngay khi nhận được yêu cầu.
  • Quy trình làm việc rõ ràng, bảo đảm luôn hoàn thành công việc một cách tốt nhất.
  • Luôn đưa phương pháp xử lý hiệu quả cho mỗi trường hợp với mức giá phải chăng.

Mọi chi tiết, khách hàng có thể liên hệ với công ty Pest One qua địa chỉ web: https://pestone.com.vn/

Lời kết

Tóm lại, sự phá hoại của mọt gỗ là rất nghiêm trọng đối với mỗi gia đình nếu không xử lý kịp thời. Hy vọng những phương pháp xử lý mà nhà cái Pest One chúng tôi giới thiệu trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn loại bỏ được giống côn trùng gây hại này một cách hiệu quả.