Những khám phá về loài kiến khổng lồ – “ kiến bác sĩ”

Vì sao kiến Matabele lại phải khiêng đồng đội về cứu chữa? 

Kiến Matabele là một loài kiến khổng lồ, có kích thước to nhất trong họ nhà kiến. Nó được đánh giá tốt bụng nhất thế giới. Vậy lý do gì mà chúng lại được ca ngợi như thế? Hình dáng của nó như thế nào? Cùng PEST ONE tìm kiếm thông tin nhé!

Hình thái sinh học của kiến khổng lồ 

Hình thái sinh học của kiến khổng lồ 
Hình thái sinh học của kiến khổng lồ

Loài kiến vốn đã có những điểm khác nhiều so với các loài côn trùng khác. Chúng sở hữu 2 cái râu gấp khúc trông rất lạ. Cơ thể cũng cấu tạo thành 2 khúc riêng biệt. Nối ở giữa hai bộ phận là chiếc thắt eo thon gọn. Eo này được cấu tạo từ 1 đến 2 đốt sống.

Ngoài ra, con kiến Matabele này cũng không có phổi. Tất cả lượng O2 cùng CO2 sẽ được trao đổi bằng hình thức các lỗ thông ở khung xương ngoài. Ngoài ra, còn được gọi là lỗ thở.

  • Kiến khổng lồ – Phần đầu kiến

Hầu hết toàn bộ cơ quan xúc giác của kiến khổng lồ tập trung ở phần đầu. Tương tự như những loài côn trùng khác: bọ, gián, bướm…. Bọn này có đôi mắt to, được đánh giá khá đẹp. Cấu tạo từ nhiều thấu kính nhỏ cho nên giúp chúng có khả năng nhận biết cực kỳ tốt. Dù là những chuyển động nhỏ nhất từ môi trường xung quanh. 

Đỉnh đầu của kiến có đến ba mắt đơn. Cấu tạo này giúp kiến nhận biết được cường độ của ánh sáng là mạnh hay yếu. Cặp râu của nó chính là cơ quan để giao tiếp. Không chỉ vậy, nó còn hỗ trợ tìm thức ăn, chất bài tiết ra từ đồng loại hay hóa chất. Hai chiếc râu này khá là nhạy bén.

Chưa dừng lại ở đó, kiến khổng lồ Matabele còn có đôi hàm vô cùng khỏe. Hàm bên dưới hay dùng để vận chuyển thức ăn và vũ khí tự vệ, hoặc nguyên liệu xây tổ.

  • Kiến khổng lồ – Phần ngực kiến

Phần ngực kiến là nơi có ba cặp chân. Ở dưới cùng mỗi cặp sẽ có hình dạng cái móc. Góp phần giúp kiến dễ dàng hơn khi leo trèo. Con đực sẽ có thêm một đôi cánh.

  • Kiến khổng lồ – Phần bụng kiến

Bụng kiến cũng là một trong những nơi tập trung nhiều cơ quan quan trọng. Bao gồm cả bộ phận sinh dục. Hầu như tất cả con kiến khổng lồ trên thế giới đều có kim châm. Nó dùng chúng để phóng chất độc lên con mồi hay kẻ thù. Khiến con vật tê liệt và bảo vệ tổ.

Kiến khổng lồ – Cơ chế “cứu thương“

Sau mỗi trận chiến với tổ mối, không ít chiến sĩ kiến thường bị thương và hy sinh. Những con kiến bác sĩ sẽ dùng cái hàm to khỏe đưa người đồng đội bị thương nhẹ về tổ. Có khi khiêng đến 5-6 cơ thể. Mục đích là mang về cứu chữa.

Nếu con nào bị thương nặng quá và hy sinh thì Matabele đành để lại và rời đi. Nằm đấy và đợi làm mồi cho lũ nhện.

Các kiến bị thương sẽ được y tá chạy chữa. Bằng cách lấy bụi đất và những xác mối còn dính lại trên kiến ra. Sau đó kiến y tá sẽ liếm các vết thương để nước bọt dính vào càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, mục đích để khử trùng hay làm gì thì vẫn chưa được sáng tỏ. Có thể đó là một chất kháng sinh hiệu quả?

Và chỉ mất khoảng 24 giờ thì 80% các thương binh đều hồi phục. Trong khi nếu không nhờ kiến khổng lồ Matabele thì tỷ lệ đó chưa đến 10%.

Vì sao kiến Matabele lại phải khiêng đồng đội về cứu chữa? 

Vì sao kiến Matabele lại phải khiêng đồng đội về cứu chữa? 
Vì sao kiến Matabele lại phải khiêng đồng đội về cứu chữa?

Các nhà khoa học cho rằng đó không phải là một điều tình nguyện, hay một hành động hiển nhiên. Mà là dựa trên cơ chế sinh tồn.

Nếu kiến bị thương càng nhiều và không được đem về tổ để chạy chữa. Thì binh đoàn sẽ trở nên thiếu hụt dần và có nguy cơ tuyệt chủng.

Kiến khổng lồ chỉ mất 24 giờ nhưng lại có thể khiến bọn kia có thể kiếm ăn và chiến đấu. Thông thường số kiến tử nạn chỉ chiếm khoảng 5% quân doanh. Còn số kiến què càng, cụt chân lại chiếm đến 20%.

8 cách thức tiêu diệt kiến nhanh gọn lại hiệu quả

Lấy nước để đuổi kiến

Đây là một trong những cách diệt kiến khổng lồ mà dân gian hay sử dụng. Chứng kiến chúng bò vào các món đồ ăn, tủ bếp làm nhà nhà đều rất khó chịu. Vậy nên bạn có thể ngăn chặn bằng cách này. Hãy đặt các chân tủ, bàn, ghế vào các thùng hoặc chậu, chén, tô bất kỳ và đổ đầy nước. Khi kiến tiếp cận đến, nước sẽ làm cản đường chúng bò vào hoặc thậm chí là rơi vào và chết đuối.

Dùng đất Diatomaceous

Hay còn gọi là đất Diatomite. Nó là một trong những hoạt chất có thể dùng để diệt kiến và côn trùng nói chung. Đặc biệt là sẽ không gây hại gì đến thành viên và vật nuôi trong nhà. Bạn hãy nghiền nát Diatomit thành dạng bột. Sau đó đem rắc dọc theo các chân tường, bệ cửa và nơi nào nghi ngờ. Kiến ăn phải sẽ tử vong ngay lập tức. 

Dùng dung dịch nước rửa chén để tiêu diệt kiến

Dùng dung dịch nước rửa chén để tiêu diệt kiến
Dùng dung dịch nước rửa chén để tiêu diệt kiến

Dung dịch rửa chén không chỉ là một loại chất tẩy rửa. Mà nó còn có tác dụng diệt kiến khổng lồ rất toàn diện. Lấy 1 phần nước rửa chén pha với 2 phần nước vào trong chén, chai. Tiếp theo lắc thật kỹ để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn. Sau đó dùng nó xịt lên lũ kiến. Bọn nó sẽ ngạt và chết. Bạn có thể dùng giẻ lau để dọn xác kiến và giữ dung dịch lại cho lần sau dùng tiếp. Vừa đơn giản lại vô cùng hiệu quả phải không nào?

Dùng tiêu để đuổi kiến

Mùi hăng nồng của tiêu hay ớt sẽ phá vỡ các tín hiệu để kiến nhận biết về nguồn thức ăn. Cũng như ngăn chặn bầy đàn của nó giao tiếp. Hãy rắc một ít tiêu đen lên những đường đi của kiến, chúng sẽ bỏ chạy tan tác ngay. Ngoài ra, cũng có thể rắc vào cửa hang để đánh đuổi toàn bộ phe cánh.

Sử dụng lá bạc hà để đuổi kiến

Dùng lá bạc hà khô hay tinh dầu bạc hà là một trong những cách đuổi kiến hiệu quả. Bởi vì mùi trong bạc hà cũng có chức năng tương tự như tiêu. Khiến cho chúng mất đi khả năng giao tiếp, không thể nhận biết Pheromone của nhau.

Đơn giản là hãy pha loãng tinh chất bạc hà với nước theo tỷ lệ 1:20. Lắc cho hỗn hợp hoà vào nhau rồi xịt dung dịch lên các khu vực nghi ngờ có kiến. Như là các bệ cửa, khung cửa hay cũng có thể xịt trực tiếp khi nhìn thấy nó.

Về lâu dài, thì có thể trồng cây bạc hà quanh bạn. Vừa giúp ngăn chặn kiến lại có thể ướp hương mát lạnh cho nhà ở.

Phủ phấn rôm em bé để đuổi kiến

Phấn rôm em bé là loại bột có mùi hương dễ chịu cho bé yêu mỗi ngày. Nhưng lại khá khó chịu đối với bọn kiến khổng lồ trong nhà. Vậy nên hãy rắc bột phấn xung quanh nơi nó thường hay xuất hiện. Bạn cũng có thể rắc phấn em bé ở ngay thềm nhà, trên bệ cửa sổ,… để phòng tránh kiến. 

Mua bả để diệt kiến

Bả là một mồi nhử hữu ích để diệt kiến khổng lồ. Nó là cách diệt côn trùng phổ biến được nhiều trung tâm vệ sinh hiện nay sử dụng. Thông thường thì người ta sẽ trộn loại thức ăn mà bọn này thích vào thuốc sinh học. Tiếp sau đó là khiến kiến ăn phải. Ngoài ra nó còn có thể tha về tổ và làm chết lây cả bầy.

Dùng thuốc xịt kiến chuyên dụng

Sử dụng thuốc xịt kiến chuyên dụng là một cách nhanh chóng lại vô cùng hiệu quả. Chỉ cần phun trực tiếp lên thì đã có thể tiêu diệt hoàn toàn. Thế nhưng trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều loại thuốc. Vậy nên để có thể tìm ra loại vừa an toàn lại vừa hiệu quả là rất khó khăn.

Bạn cần nên kiểm ra nguồn gốc sản phẩm, mã sản phẩm, hạn sử dụng. Chắc chắn là có hướng dẫn và bao bì được in nguyên vẹn. Ngoài ra, cũng phải thực hiện đúng theo hướng có ghi trên bao bì để đảm bảo. Hoặc nếu bạn vẫn đắn đo lo lắng. Thì có thể trực tiếp liên hệ đến cty PEST ONE để khử trùng uy tín. Chúng tôi đảm bảo quy trình phun xịt thuốc sẽ được thực hiện hiệu quả. Chắc chắn an toàn cho sức khỏe khách hàng lại bảo vệ môi trường. Không chỉ vậy, chúng tôi sẽ cam kết sử dụng phương pháp ngăn chặn kiến khổng lồ quay lại. 

Lời kết

Kiến khổng lồ vốn là động vật rất thông minh. Nhưng những tổn hại chúng đem đến lại gây nhiều phiền toái cho gia đình. Vậy nên cần kiểm soát sự tồn tại và tiêu diệt nó vĩnh viễn. Với chúng tôi, điều đó sẽ không còn khó khăn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với PEST ONE ngay nhé!

Tìm hiểu thêm:

Vết kiến cắn sưng to và ngứa ngáy, phải làm sao?

Kiến chúa có cắn không? Làm thế nào để diệt trừ kiến?

Cách Nhận Biết Kiến Đen Và Xua Đuổi Chúng Một Cách Hiệu Quả Nhất Cho Nhà Bạn