Kiến chúa có cắn không? Làm thế nào để diệt trừ kiến?

Bật mí về kiến chúa

Theo quy luật tồn tại, mỗi tổ kiến đều cần có kiến chúa. Con kiến này chịu trách nhiệm thực hiện chức năng sinh sản trong bầy. Để giải quyết tận gốc lũ này, phải xác định được con đầu đàn và triệt tiêu. Vậy con chúa có cắn người không? Diệt nó bằng cách này? Tham khảo bài viết dưới đây của PEST ONE nhé!

Bật mí về kiến chúa

Bật mí về kiến chúa
Bật mí về kiến chúa

Tương tự như ong chúa, bầy kiến cũng có kiến chúa. Người ta đặt ra rất nhiều câu hỏi về nó.

Kiến nữ hoàng có hình dáng ra sao?

Kiến đầu đàn sở hữu bởi ngoại hình to hơn nhiều so với những con kiến xung quanh nó. Nếu bạn vô tình bắt gặp một con kiến to khác biệt thì có thể nó chính là kiến chúa.

Con vật này bẩm sinh đã có cánh. Khi trưởng thành, đôi cánh sẽ giúp nó bay đến một tổ kiến khác để thực hiện giao phối. Tuy nhiên, công cụ này của chúng sẽ rụng vào một thời điểm nào đó chứ không vĩnh viễn. Nếu bạn tinh ý, bạn có thể trông thấy vết sần nhỏ nhô ra ở hai bên thân. Đó là dấu hiệu cho thấy có một đôi cánh đã từng có mặt.

Vì ngực của bọn đầu đàn này có chức năng nâng đỡ đôi cánh kia. Nên nó cũng sẽ đồ sộ và vạm vỡ hơn ngực của bầy kiến thợ. Chiếm đến hơn nửa cơ thể.

Chúng phát triển như thế nào?

Vòng đời của kiến tiến triển qua nhiều giai đoạn. Cũng như những con kiến khác, nó được sinh ra. Ấu trùng sẽ được những con kiến thợ cho uống sữa kiến chúa trước. Việc này giúp nó trở thành kiến đầu đàn trong tương lai. Sau khi trưởng thành, kiến cánh có thể chọn ở lại tổ để thay thế kiến nữ hoàng tiền nhiệm. Hoặc chọn bay ra khỏi tổ và tìm cộng đồng kiến mới.

Quá trình này có thể mất từ vài tuần thậm chí vài tháng để hoàn thành. Tất cả phụ thuộc vào điều kiện môi trường và loài. Khi đã trở thành nữ hoàng, kiến cánh sẽ sống rất dài, ước tính ở một số loài lên đến 30 năm.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Kiến Đen Và Xua Đuổi Chúng Một Cách Hiệu Quả Nhất Cho Nhà Bạn

Vai trò trong bầy đàn

Kiến chúa là con sáng lập nên cộng đồng kiến và kiểm soát số lượng bằng cách sinh sản.

Kiến đầu đàn sẽ bắt cặp cùng kiến đực và bay ra ngoài. Sau khi giao phối xong, cô nàng sẽ bay đi tìm một vị trí phù hợp để làm tổ. Một khi cụm trứng được đẻ ra và nở, chúng sẽ phát triển thành ấu trùng. Trải qua nhiều giai đoạn để trưởng thành, kiến nữ hoàng bắt đầu tập trung vào nhiệm vụ kiểm soát số lượng của vương quốc.

Trong vòng đời của mình, kiến đầu đàn có thể sinh sản hàng triệu thành viên. Đồng nghĩa, nó sẽ quyết định nhiệm vụ của từng con kiến trong tổ. 

Tác hại của kiến đến sức khỏe con người

Tác hại của kiến đến sức khỏe con người
Tác hại của kiến đến sức khỏe con người

Vết thương khi bị cắn 

Nếu bầy kiến thợ hay cắn bạn để tự vệ, thì kiến chúa lại ít khi cắn người. Vì nó được bảo vệ bởi đàn con của mình. Tuy nhiên, cũng cần cẩn thận. Khi cảm thấy nguy hiểm, chúng cũng sẽ phải động thủ. Những vết cắn nếu nhẹ sẽ chỉ ngứa ngáy. Nhưng trong trường hợp bạn dị ứng với chất độc đó, nhiều biến chứng nguy hiểm sẽ xảy ra.

Gây mất vệ sinh cho thực phẩm trong nhà

Lũ kiến thợ sẽ phải đi tìm lương thực về nuôi kiến đầu đàn. Điều này sẽ gián tiếp gây hại tới sức khoẻ của người dùng. Kiến sẽ lây lan vi khuẩn đến đồ ăn, trái cây bị xâm nhập.

Tác hại của kiến đến vật dụng và nhà cửa

Tác hại của kiến đến vật dụng và nhà cửa
Tác hại của kiến đến vật dụng và nhà cửa

Kiến chúa – Làm hư hại các thiết bị, đồ nội thất

Kiến nữ hoàng khi sinh sản làm nhân số lượng kiến con lên. Chính vì vậy, chúng sẽ phá hỏng các đồ nội thất làm tổ. Bất cứ vật liệu từ gỗ, hay tủ lạnh, dây điện và thiết bị nào cũng có thể nằm vào tầm ngắm của bọn này.

Kiến chúa – Kiến có thể phá huỷ cấu trúc nhà

Loài kiến thợ mộc nếu làm tổ sẽ phá hoại những cây cột, tường gỗ trong nhà. Vì bọn nó ưa gặm nhấm để tạo ra vương quốc cho mình. Một số nguy cơ khác từ kiến

Kiến chúa – Cách thức để tiêu diệt kiến chúa

Kiến chúa – Tìm đến tận ổ 

Đầu tiền bạn cần phải tìm tổ để có thể diệt bầy kiến. Vị trí đặt tổ của mỗi loài sẽ khác nhau. Có bầy ​​lập tổ trong đồ dùng gỗ, có bầy lại chọn sàn nhà của bạn. Những con khác sẽ có thể ở trong nhà kho, ụ đất hoặc trong vườn. Một số nữa lại chọn ​​nơi vắng vẻ như các ngọn đồi gần nguồn thức ăn.

Cứ lần theo dấu vết kiến hay bò bạn sẽ tìm thấy ​​tổ.

Sau đó, hãy xô đổ ​​hoặc phá vỡ tổ bằng phương pháp nào đó để giục kiến nữ hoàng bò ra. Hãy giết ngay con đầu đàn đó nếu bạn trông thấy.

Lưu ý phải cẩn thận khi kiến ​​chúa xuất hiện. Bầy đàn của nó sẽ bảo vệ và cắn bạn. 

Phương pháp này không áp dụng đối với kiến lửa. Vì nọc độc bọn nó sẽ rất nguy hiểm.

Dùng biện pháp truyền thống

Kiến chúa – Đổ nước nóng 

Đây là cách tự nhiên và đơn giản nhất có thể thử để giết kiến ​​chúa. Hãy lần tìm ổ của chúng. Sau đó, sử dụng khoảng 2-3 lít nước sôi và đổ trực tiếp lên ổ kiến. Nước nóng sẽ giết chết bất kỳ con kiến ​​nóng chạm vào, không chỉ kiến đầu đàn. 

Kiến chúa – Dùng hàn the để diệt trừ kiến

Bạn có thể mua hàn the ở bất kỳ cửa hàng, siêu thị nào. Cần chú ý vì đây là chất độc. Nghiêm cấm cho vật nuôi và trẻ em tiếp xúc với chúng.

Bắt đầu bằng việc pha hỗn hợp hàn the và một chất có đường để tiêu diệt kiến. Trộn vào đó ¾ siro cây phong/ mật ong. Tiếp đến đun nóng bằng lò vi sóng. Cứ khuấy cho đến khi dung dịch mịn và sánh lại. Đây sẽ là một mồi nhử cho những con kiến ​​trưởng thành và kể cả kiến chúa.

Bạn nhỏ từ từ những giọt bả vào đường đi của kiến. Ở tất cả bức tường, lan can và vỉa hè nào nghi ngờ. Cho nhiều hỗn hợp hơn dọc theo khi bạn càng đến gần tổ. Nếu có nhiều đường đi của kiến, thì hãy để ở khắp tất cả. 

Một lần nữa, nhớ đừng đặt hàn the ở trong vườn hoặc trên đất. Nếu bầy kiến ở ​​trong vườn thì hãy đặt dung dịch lên một dụng cụ nào đó. Đây là cách để bảo vệ cây cối xung quanh vườn của bạn.

Kiến chúa – Dùng bột ngô để giết kiến 

Bột ngô là một nguyên liệu tự nhiên hữu ích mà bạn có thể thử dùng để giết kiến ​​chúa. Rải một đường bột ngô xung quanh lối kiếm ăn, tổ hoặc đồi của kiến. Kiến khi thấy bột ngô sẽ nhanh khiên về tổ làm thức ăn. Thành phần chất xơ trong tinh bột khi ăn vào sẽ khiến bụng kiến ​​phình to và chết. Kể cả kiến ​​chúa dù to nếu ăn phải bột ngô cũng sẽ bị tương tự.

Điều này có thể mất một thời gian dài để phát huy hết tác dụng. Nhưng là cách có nhiều hiệu quả và dùng được lâu dài hơn.

Kiến chúa – Sử dụng thuốc phun/ xịt diệt kiến

Các loại thuốc xịt hoặc bả diệt kiến đều là thành phần khá độc hại. Vì nó được điều chế từ hoạt chất hoá học, do vậy cũng có hiệu quả rất lớn. Tuy nhiên, do được kiểm định chặt chẽ nên những loại này đều nằm trong mức độ cho phép.

Để có thể dùng an toàn, có thể lựa chọn:

Dịch vụ diệt côn trùng, dịch hại – PEST ONE

Với thâm niên kinh nghiệm trong nghề kiểm soát côn trùng và các loài động vật gây hại. Công ty Kiểm soát côn trùng- PEST ONE tự tin khẳng định là đơn vị tốt nhất. Với danh nghĩa là một trong những đơn vị hàng đầu được khách hàng tin dùng theo khảo sát.

Nhờ quy trình hiện đại và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ xử lý nhanh gọn và triệt để lũ kiến trong nhà bạn. Hứa hẹn sẽ mang đến môi trường sống thật trong sạch. 

Lời kết

Thông qua những chia sẻ về kiến chúa của PEST ONE. Hi vọng độc giả sẽ bỏ túi được cho mình một số kinh nghiệm để xử lý lũ kiến. Trong trường hợp xảy ra phức tạp vượt tầm kiểm soát, hãy gọi ngay cho công ty. Đội ngũ tư vấn viên 24/7 qua số điện thoại 0933258486. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề đang có!!!

Tham khảo thêm: Nhà xuất hiện kiến hôi phải làm thế nào để diệt trừ và đuổi chúng đi?