Làm sao để kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn

kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn

Khách sạn là một nơi đòi hỏi vệ sinh môi trường phải cực kỳ sạch sẽ. Nếu có côn trùng xuất hiện ở đây sẽ ảnh hưởng rất nhiều vấn đề như chất lượng dịch vụ, số lượng khách đến,..Vậy làm sao để kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn? Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn cách  giải quyết vấn đề nan giải này.

1. Vì sao phải kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn

Khi côn trùng dịch hại xuất hiện trong khách sạn sẽ gây thất thoát doanh thu vì phải thuê người về diệt, loại bỏ phòng hỏng. Chưa kể các vị khách khó tính sẽ kiện các khách sạn nên bạn cũng sẽ bị mất doanh thu.

kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn
Vì sao phải kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn

Chính vì thế, chúng tôi tin rằng bất cứ ai làm trong lĩnh vực khách sạn hoặc các lĩnh vực khác nói chung đều không muốn điều này xảy ra.

Xem thêm:

2. Những loại côn trùng dịch hại thường xuất hiện trong khách sạn

kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn
Những loại côn trùng dịch hại thường xuất hiện trong khách sạn

Muốn kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn một cách hiệu quả bạn phải diệt được các loại côn trùng dịch hại sau đây:

2.1. Kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn – Chuột

Chuột xuất hiện rất nhiều nơi, nhiều quốc gia. Chúng tàn phá kho tàng, lấy đi lương thực thực phẩm. Chúng còn mang theo vô số các bệnh tật nguy hiểm, thấy chúng là chúng ta thấy kém vệ sinh và cần phải tiêu diệt.

2.2. Kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn – Ruồi

Ruồi là loại côn trùng mà bạn cần phải diệt triệt để. Khách hàng vào khách sạn lại thấy ruồi bay vo ve, bám đầy bên cạnh thì không tốt. Chúng cũng như chột, đi tới đâu là mang bệnh nguy hiểm đến đó. Chúng là loài vật trung gian truyền nhiễm cho hơn 200 loại bệnh khác nhau.

Khâu ăn uống rất quan trọng trong khách sạn. Nhưng ruồi chính là nguyên nhân của nhiều bệnh về đường tiêu hóa. Ai cũng biết nơi trú ngụ của ruồi là bãi rác, thức ăn phân hủy, bốc mùi,..Nên hãy diệt chúng để tránh ảnh hưởng đến khách sạn.

2.3. Kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn – Muỗi

Đây là loài tiếp theo mà chúng ta cần kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn. Vào mùa mưa là thời điểm lí tưởng cho muỗi sinh sôi nảy nở. Nhiều khách sạn đã phải nhận nhiều lời phàn nàn từ khách hàng. Vì bị muỗi đốt, mà muỗi lại là nhân tố gây sốt rét, sốt xuất huyết, ebola,..

2.4. Kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn – Gián

Gián là cái tên không thể bỏ qua, gây ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề vệ sinh. Nó rất hôi nên ai cũng tránh và sợ nó. Mọi ngóc ngách trong khách sạn là nơi mà chúng ta cần để ý. Khách sạn là nơi chứa đồ ăn, thức uống. Nên sẽ là một nơi lý tưởng cho nó trú ngụ. Hãy cẩn thận với đồ ăn ngọt, thịt, mỡ.

Chúng là loài rất háo ăn, khi không có thức ăn chúng còn ăn luôn cả đồng loại. Không trực tiếp cắn người nhưng là nguyên nhân gây bệnh. Vì là tác nhân lây lan đến hơn 33 loại vi khuẩn.

Đã hại sức khỏe, chúng còn có tốc độ sinh đẻ rất nhanh. Nên nhiều khách sạn rất mong tiêu diệt được những loài côn trùng nói trên.

3. Cách kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn

kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn
Cách kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn

Trong khách sạn có tích hợp các dịch vụ ăn uống. Nơi mà chúng ta thường chú ý để tiêu diệt chúng là khu vực bàn ăn, bếp, sơ chế, chuẩn bị thực phẩm, thùng rác và cống rãnh thoát nước. Côn trùng hay xuất hiện ở những vị trí này. Vậy thì làm sao để ngăn ngừa, kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn.

3.1. Kiểm soát và diệt côn trùng ở khu vực bàn ăn

Nên quét dọn thường xuyên, tốt nhất là sau khi khách vừa đứng dậy rời đi bạn nên dọn dẹp ngay.

3.2. Dọn dẹp khu vực bếp

Luôn giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp, hãy dọn dẹp ngay sau khi nấu ăn. Lau dọn sạch sẽ mỡ, vụn thức ăn, các loại gia vị,..

3.3. Kiểm soát và diệt côn trùng ở khu vực sơ chế và chuẩn bị thực phẩm

Phải thật tỉ mỉ trong khâu này, sau khi sơ chế xong hãy dọn dẹp và bỏ vào thùng rác những thực phẩm thừa, héo úa và cả bao ni lông.

3.4. Kiểm soát và diệt côn trùng ở khu vực lưu trữ thực phẩm

Bảo quản trong các hộp bảo quản, màng bọc thực phẩm. Kiểm tra và làm sạch khu vực một cách tốt nhất.

3.5. Dọn dẹp sạch sẽ nơi để thùng rác

Chuột, gián,.. hay xuất hiện ở vị trí này. Nên sử dụng bao nilon bao bọc bên trong thùng rác. Tất cả thùng rác phải có nắp đậy. Luôn giữ thùng rác luôn sạch sẽ.

3.6. Cống và rãnh thoát nước là nơi quan trọng để diệt các loại côn trùng dịch hại

Thường thì chuột sẽ theo đường cống phía sau nhà hàng, khách sạn để vào bên trong. Nó có thể vào theo đường ống nước ở khu vực bếp,…Chính vì thế bạn cần phải thường xuyên kiểm tra những khu vực này. Bạn cũng có thể dùng chất tẩy rửa chuyên dụng để ngăn ngừa cũng rất hiệu quả.

3.7. Liên hệ với dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn

Bạn có thể tìm hiểu thông tin để thuê các dịch vụ, công ty chuyên nghiệp để tiêu diệt các loại côn trùng dịch hại. Hãy tìm hiểu kĩ độ uy tín và chất lượng thông qua những góp ý của khách hàng.

4. Lời kết

Trên đây chúng tôi đã cho các bạn vài mẹo nhỏ để kiểm soát côn trùng dịch hại trong khách sạn. Các bạn hãy đề phòng và thực hiện đúng để tránh xảy ra những vấn đề phát sinh nguy hiểm cho mọi người.