6 đặc điểm tiêu biểu về hình con gián bạn cần biết

Những thông tin chung về hình con gián

Gián là loài côn trùng phổ biến, xuất hiện nhiều trong các hộ gia đình tại Việt Nam. Có thể nói đây là loài mang khá nhiều phiền toái và rắc rối cho con người. Do vậy, việc tìm hiểu tập tính, đặc điểm của hình con gián sẽ giúp bạn có thể tìm ra cách giải quyết triệt để sự gây hại từ loài côn trùng này. Bài viết dưới đây, Pest One gửi đến bạn đọc những thông tin cơ bản về hình của con gián chắc bạn sẽ cần.

Những thông tin chung về hình con gián

Gián là một loài côn trùng thuộc bộ Blattodea mà có thể mang mầm bệnh cho con người. Trên thế giới có khoảng 4600 loài gián trong đó có khoảng 30 loài sống trong môi trường gần con người. Trong đó có khoảng 4 loài gián được biết đến là loài gây hại cho con người. 

Những thông tin chung về hình con gián
Những thông tin chung về hình con gián

Gián là loài côn trùng chuyên ăn chất thải ra từ hoạt động sinh hoạt của con người, từ bãi rác, cống rãnh,… Vào buổi tối đêm là thời gian hoạt động mạnh mẽ của loài gián. Chúng có mặt ở khắp các ngóc ngách trong tủ bếp, nhà vệ sinh, cống thoát nước để kiếm thức ăn. Vì trên cơ thể chúng có số lượng rất lớn các vi khuẩn, vi trùng nên chúng là loài côn trùng gây hại nhiều nhất. Và chúng được xem là loài trung gian lây truyền dịch bệnh cho con người. Chúng có thể mang mầm mống của các bệnh nguy hiểm như kiết lỵ, hen suyễn, thương hàn cho con người. 

Gián là loài có mùi hôi rất khó chịu, trong quá trình tìm kiếm thức ăn chúng thường xuyên phá hoại, gặm nhấm, cắn phá mọi đồ đạc trong nhà. Do đó chúng là loài côn trùng gây nhiều phiền toái và rắc rối cho con người.

Đặc điểm sinh học thú vị và nổi bật của hình con gián có thể bạn chưa biết

Đặc điểm sinh học thú vị và nổi bật của hình con gián có thể bạn chưa biết
Đặc điểm sinh học thú vị và nổi bật của hình con gián có thể bạn chưa biết

Hình con gián – Gián là loài thuộc lớp côn trùng-Insecta, thuộc bộ cánh gián (tên khoa học là Blattodea). Chúng thường xuất hiện và có mặt ở khắp nơi trên thế giới, trừ hai vùng cực Bắc, cực Nam và những vùng cao trên 3000 mét. Gián là loài có cơ thể gián dẹt,có cánh ôm hết phần lưng sau. Đầu chúng ẩn dưới phần ngực trò. Râu gián dài và có nhiều đốt, đây được coi là bộ định vị của loài gián. Cơ hàm dán dạng gặm,nhai. Tùy theo mỗi loài mà kích thước của chúng cũng khác nhau, có thể dài trung bình cơ thể từ 3 đến 80 mmm. Một đặc điểm nổi bật của loài gián là toàn thân phủ lên một lớp màu nâu sáng rất đặc trưng. Mặc dù là loài côn trùng nhưng ít khi bay nhưng tốc độ bò lại rất nhanh.

Theo nghiên cứu của các nhà côn trùng học, trên thế giới con người phát hiện ra 3600 loài Gián thuộc 6 họ. Tuy nhiên, chỉ có loài gián nhà là nổi bật hơn hết vì chúng thường xuyên xuất hiện.

Hình con gián – Phân loại của hình con gián nhà

Hình con gián – Vì là loài xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày và gây hại con người nên hình con gián nhà thường được con người quan tâm, chú ý hơn cả. Dưới đây, Pest One gửi đến bạn một số loại gián và hình con gián thường gặp.

  • Periplaneta americana: Đây loài gián được biết đến với tên gọi khác mà gián Mỹ. Chúng thường xuất hiện gần như ở các khu dân cư của con người trên toàn thế giới. Với chiều dài cơ thể từ 35 đến 45 mm, màu cánh đậm. Đây là loài gián đẻ trứng theo ổ, có 17 trứng và xếp dài thành một hàng dài từ 10 đến 12 mm.
  • Periplaneta australasiae-Gián Úc: Gián Úc sinh sống chủ yếu ở vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt. Gián Úc có cơ thể tương tự như gián Mỹ nhưng chiều dài lại bé hơn thường từ 31 đến 37 mm. Khác với gián Mỹ, gián Úc có màu đen. Đặc điểm nổi bật dễ nhận dạng ra loài gián Úc là có 2 sọc vàng nhạt từ hai bên hông của cánh trải dài xuống ⅓ chiều dài cánh trước. Một ổ của gián Úc từ 20 đến 25 trứng.
  • Gián Đông Phương-Blatta orientalis: Bạn dễ dàng bắt gặp loài gián này tại các vùng có khí hậu mát mẻ. Gián Đông Phương sở hữu cho mình một kích thước bé nhỏ, tầm từ 20 đến 28 mmm, cơ thể có màu đen sậm. Một ổ trứng Đông Phương có khoảng 15 đến 19 trứng.
  • Supella longipalpa hay gián có băng vàng, nâu: Từ cái tên bạn cũng đoán được một phần nào đặc điểm cơ thể của loài này. Cũng giống như loài gián Mỹ, loài gián này cũng xuất hiện ở khắp các hộ dân cư. Trên cơ thể trải dài một dải màu vàng, nâu ngang lưng. Trong một ổ có khoảng 15 trứng.
  • Gián Đức với tên khoa học là Blattella germanica: Gián Đức có thân thể màu vàng nâu dài khoảng 10 đến 15 trứng. Đây cũng là loài gián dễ dàng bắt gặp ở khắp mọi nơi. Trong một ổ trứng có khoảng 40 cá thể.

Hình con gián – Vòng đời của hình con gián nhà

Là loài côn trùng biến thái không hoàn toàn và trải qua ba giai đoạn: trứng – thiếu trùng-gián trưởng thành. Khi đẻ xong các con gián cái sẽ kết dính thành một ổ có hình dáng như quả đậu. Tuỳ thuộc vào mỗi loài, nhiệt độ môi trường mà trứng gián có thể nở sau khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng.

Thiếu trùng hay còn gọi là gián con. Chúng không có cánh và kích thước cơ thể rất nhỏ chỉ tầm vài mm. Sau đó thiếu trùng sẽ phát triển thành dáng trưởng thành bằng cách lột xác. Tiến trình có thể kéo dài từ một vài tháng hoặc hơn một năm.Gián trưởng thành sẽ có cánh hoặc không có cánh.

Tập tính nổi bật của hình con gián nhà

Gián được biết đến là loài có hại nhiều hơn có lợi, chúng ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người. Chúng là loài hoạt động mạnh vào ban đêm.Vào ban ngày chúng sẽ ẩn nấp ở trong các ngóc nhỏ như khe tủ, khe tường hoặc những nơi kín đáo khác trong nhà bạn. Nếu chúng ta vô tình bắt gặp chúng thì chúng sẽ chạy tán loạn khắp nơi để lẩn trốn. 

Gián được xem là loài ăn tạp và chúng cực kỳ phàm ăn… Chúng hứng thú với những loại thực phẩm như bột, đường, bơ,sữa,đồ ngọt,… Ngoài ra chúng cũng thích gặm bia, sách, ăn cả gián chết, móng tay móng chân của con người,v.v chúng sẽ không bỏ qua bất cứ thứ gì trong nhà của bạn.

Gián là loài côn trùng trung gian truyền bệnh cho con người

Gián là loài côn trùng trung gian truyền bệnh cho con người
Gián là loài côn trùng trung gian truyền bệnh cho con người

Gián là loài có mùi hôi rất khó chịu và trên có thể chúng chứa rất nhiều loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh cho con người. Mùi hôi trên cơ thể của chúng tiết ra sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Và khi chúng tụ tập thành một khu vực thì toàn bộ nơi đó sẽ bốc lên một mùi đặc trưng của loài gián. Đây chính là môi trường lý tưởng để những mầm bệnh được phát tán ra ngoài bầu không khí và bám lên trên bề mặt thức ăn. 

Nếu chúng ta vô tình ăn phải những mầm bệnh này thì có thể cơ thể chúng ta mắc các bệnh như ngộ độc thức ăn, tiêu chảy, thương hàn, kiết lỵ,… Ngoài ra phân của chúng còn phát ra một lượng chất dị ứng khó chịu cho con người.

Một số biện pháp phòng chống hình con gián nhà bạn cần biết

Có rất nhiều cách để có thể đuổi hoặc diệt tận gốc loài côn trùng khó ưa này. Dưới đây Pest One mách bạn một số biện pháp có thể thực hiện để phòng chống hình con gián nhà hiệu quả:

  • Phải thường xuyên lau chùi, dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa và các ngóc ngách nơi mà loài gián thường tới lui. Bạn có thể nhờ sự can thiệp cải các biện pháp hoá học để tiêu diệt tận gốc chúng khi số lượng xuất hiện quá nhiều. Sau đó bạn cần cải tạo lại môi trường sống để phá huỷ nơi ở và nguồn thức ăn của chúng.
  • Nếu vô tình chúng ta bắt gặp hình con gián con hay trứng gián trong nhà thì bạn nên tìm cách tiêu diệt ngay để tránh mầm mống gây hại lâu dài về sau.
  • Nếu bạn thử các cách trên không hiệu quả thì hãy tìm đến dịch vụ diệt mối và kiểm soát côn trùng Pest One để có thể giải quyết triệt để những vấn đề liên quan đến côn trùng gây hại.

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về những đặc điểm, tập tính và biện pháp phòng ngừa hình con gián nhà hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo lắng. Chúc bạn thành công.

Tìm hiểu thêm:

5+ những điểm cần lưu ý khi dùng thuốc xịt gián

Thảm họa gián bay và những phương pháp tiêu diệt nhanh, hiệu quả

Mối Nguy Hiểm Từ Gián Đức Và Cách Tiêu Diệt Gián