Mối Nguy Hiểm Từ Gián Đức Và Cách Tiêu Diệt Gián

Mối nguy hiểm của loài gián

Gián Đức là loại côn trùng nguy hiểm và gây hại cho loài người. Vậy chúng xuất hiện ở đâu? Gây ra những tác hại nào và có mối nguy hiểm nào? Bên cạnh đó còn có những cách nào tiêu diệt chúng? Hãy cùng Pestone tìm hiểu về loài gián này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Gián Đức là gì?

Gián Đức là gì?
Gián Đức là gì?

Gián Đức là loài côn trùng thuộc họ nhà gián. Gần đây chúng xuất hiện phổ biến nhiều nơi tại nước ta. Với đặc tính khó tiêu diệt và sinh sản nhanh chóng, chúng trở thành mối nguy hại khôn lường.

1.1 Nguồn gốc xuất hiện

Gián Đức là loài côn trùng thuộc họ nhà gián. Các nhà khoa học khi truy tìm nguồn gốc của chúng. Thấy loài gián này xuất hiện tại nước Đức thuộc Châu Âu và gọi chúng là gián Đức. Sau đó lần theo dấu vết lại phát hiện chúng xuất hiện tại Châu Phi.

Đến thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu côn trùng học lại khẳng định chúng thuộc họ gián Châu Á và đến từ Đông Nam Á. 

Tuy nhiên, vẫn dùng tên gọi cũ để phân biệt với các loại gián Châu Á hiện nay.

1.2 Phân biệt gián Đức và gián thường

Gián thường là loài côn trùng quá đỗi quen thuộc, gây ám ảnh biết bao nhiêu thế hệ phụ nữ. Vậy để phân biệt 2 loài này với nhau, có thể dựa vào những đặc điểm của gián Đức:

  • Thân hình, kích thước nhỏ hơn gián thường. Tốc độ di chuyển cực kỳ nhanh.
  • Tốc độ sinh sản vô cùng nhanh chóng. Khi bạn vừa nhìn thấy chúng và tìm cách tiêu diệt thì chúng đã tổ chức sinh nhật cho cháu chắt của mình rồi.
  • Chuyên sống nơi ẩm thấp như: Cống rãnh, bếp, những nơi dơ bẩn,…
  • Khả năng sinh tồn và mạnh mẽ, có thể nhịn ăn trong 1 tháng. 

2. Mối nguy hiểm của loài gián

Mối nguy hiểm của loài gián
Mối nguy hiểm của loài gián

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện 1 số nơi có loài gián Đức. Và chúng trở thành mối lo của người dân. Vậy chúng tồn tại những mối nguy hiểm nào?

2.1 Gián Đức – Gây bệnh truyền nhiễm

Có thể nói bất cứ loài côn trùng nào cũng mang mầm bệnh truyền nhiễm, gây hại cho người. Đặc biệt là loài gián này, chúng mang đến những bệnh nguy hiểm như viêm phổi. Chưa kể đến cơ thể chúng chứa các loài ký sinh trùng như: Giun, sán…. Khi đẻ trứng và lột xác, thậm chí di chuyển quanh khu vực thức ăn, bếp hoặc là quần áo sẽ để lại các mầm bệnh cho người.

Bên cạnh đó, do đặc tính sống nơi dơ bẩn và bản tính di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Bởi thế chúng chứa các vi khuẩn gây bệnh từ nhiều nơi khác nhau, phổ biến nhất là E. coli, Salmonella, Shigella… Các vi khuẩn này sẽ gây bệnh về đường tiêu hoá. 

2.2 Gián Đức – Gây dị ứng

Một nguyên nhân khiến con người lo ngại về loài côn trùng này bởi chúng gây dị ứng cho người. Cơ thể chúng chứa đầy vi khuẩn. Chính vì thế, đối với người có làn da nhạy cảm hoặc trẻ nhỏ. Nhà có loài gián này xuất hiện sẽ gây tình trạng dị ứng da nếu vô tình tiếp xúc với phân, lông hoặc các bộ phận của chúng. 

Tình trạng dị ứng nếu nhẹ sẽ gây mẩn ngứa, nặng hơn sẽ gây khó chịu, buồn nôn.

Chưa kể đến việc khi gãi sẽ làm vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho người. Đặc biệt với trẻ em, việc vô tình gãi gây trầy xước trên da. Điều này giúp vi khuẩn thuận lợi đi vào cơ thể.

2.3 Gián Đức – Phá hoại đồ đạc

Bên cạnh việc gây bệnh, điều khó chịu nhất của các gia đình khi phải sống chung với loài gián. Chính là chúng phá hoại đồ đạc, sách vở, quần áo và làm tổ khắp nơi trong nhà.

Ngoài ra, chất thải của chúng vô cùng khó chịu và nặng mùi. Chúng sẽ lưu lại dấu vết khắp nơi. Trên bề mặt tủ, dao thớt, hoặc nơi nào trong nhà mà chúng thích.

2.4 Gián Đức – Cắn người

Một đặc tính kinh dị khác chính là khả năng cắn người. Bởi bản tính chúng là ăn thức ăn hữu cơ do con người thải ra như: Thức ăn thừa, cặn bã hữu cơ,… Chính vì thế đôi khi chúng cũng cắn người nữa.

Tuy nhiên trường hợp này khá hiếm, có thể nói chúng chỉ cắn người khi phòng vệ. Hoặc là có thức ăn bám trên cơ thể người thu hút chúng.

Chính vì thế, đối với các gia đình có trẻ nhỏ cần đặc biệt lưu ý điều này. Không chỉ giữ vệ sinh nhà cửa mà còn phải giữ vệ sinh cho trẻ.

2.5 Gián Đức – Khó tiêu diệt và khả năng sinh sản vô cực

Thêm một đặc tính kinh dị và kinh khủng khác là khả năng sinh sản nhanh đến vô cực. Nếu chúng là loài côn trùng có kích thước lớn, chắc đã thống trị thế giới loài người rồi.

Bởi vì tốc độ di chuyển nhanh chóng, chúng khó tiêu diệt. Nếu muốn đập chúng thì không đánh trúng. Còn dùng bình xịt côn trùng thì loài gián này chưa kịp chết đã đẻ vài lứa con nữa rồi.

Không chỉ đẻ nhanh, mà còn đẻ nhiều, và số lượng trứng nở thành con với tỉ lệ 90%. Con số rất kinh khủng. Khi bạn đang vui vì tiêu diệt được 1 con gián. Thì cháu chắt của chúng đã đứng ở nơi khác tiếp tục hành trình tiêu diệt thế giới.

3. Cách tiêu diệt gián Đức

Mối nguy hiểm của loài gián
Mối nguy hiểm của loài gián

Mặc dù chúng là loài côn trùng sống dai và khó tiêu diệt. Tuy nhiên, thật may mắn chúng chưa phải là loài gián ngoài hành tinh. Cho nên cũng có vài cách dưới đây để tiêu diệt loài gián này.

Xem thêm: Những cách diệt gián hiệu quả áp dụng ngay tại nhà

3.1 Sử dụng bả diệt gián

Một cách thức đơn giản, đó chính là dùng bả diệt côn trùng. Bạn có thể mua chúng tại các siêu thị tiện lợi hoặc cửa hàng tạp hoá. 

Đặc tính của loại bả này chính là hương thơm hấp dẫn và độc tính cao với côn trùng. Do đó, chúng sẽ ăn bả và chết ngay lập tức.

Tất nhiên cách này chỉ sử dụng hiệu quả với những con gián Đức ăn bả. Còn 1 số con chưa ăn hoặc ko thích ăn thì vẫn tung tăng xây dựng cơ ngơi trong nhà bạn.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý với trẻ nhỏ và vật nuôi trong nhà. Bởi mùi hương này sẽ gây ngộ độc nếu trẻ con ăn phải.

3.2 Dịch vụ tiêu diệt côn trùng

Một cách khá hiệu quả chính là gọi đội diệt côn trùng đến nhà và tiêu diệt hết lũ gián bẩn thỉu này. Họ sẽ có thuốc mạnh và máy phun hiện đại với công suất lớn.

Chính vì thế, chỉ cần dùng dịch vụ này nếu trong nhà bạn có sự xuất hiện của chúng. Họ sử dụng máy phun công suất lớn và diệt cả lũ gián từ gián ông đến gián cháu cùng 1 lúc.

Nhược điểm của cách này là chi phí dịch vụ cao và thuốc phun sẽ dính vào đồ dùng trong nhà bạn.

Chính vì thế, hãy dọn dẹp nhà sạch sẽ sau khi sử dụng dịch vụ tiêu diệt côn trùng.

3.3 Phòng gián hơn diệt gián

Để đối mặt và chiến đấu với loài gián này rất mệt mỏi. Chừa kể những khả năng và mầm bệnh chúng mang đến cho con người. Nên hãy dọn dẹp, giữ vệ sinh sạch sẽ nhà cửa.

Ngoài ra bạn cũng nên dùng vài viên thuốc phòng gián đặt nơi ẩm thấp như cống rãnh, nhà vệ sinh. Khu vực ẩm thấp chính là nơi gián thường xuyên làm tổ. Mặc dù không thấy nhưng chúng có thể đẻ trứng ở đấy và đợi trứng nở thành con.

Phòng gián hơn diệt gián
Phòng gián hơn diệt gián

Lau chùi gian bếp, thường xuyên mở cửa sổ để nắng tự nhiên chiếu vào nhà và gian phòng.

Loài gián là loài côn trùng khó tiêu diệt và mang nhiều mầm bệnh. Do đó hãy phòng ngừa việc chúng xuất hiện trong nhà bạn. 

Bên cạnh đó, khi thấy dấu vết bất cứ thứ gì liên quan đến gián. Tiêu diệt ngay và nhanh chóng để bảo vệ chính bạn và gia đình mình. 

4. Kết luận

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những cách phòng tránh và tiêu diệt loài gián Đức này hiệu quả. Đừng quên để lại bình luận về mối quan tâm hiện nay của bạn cho nhà cái Pestone chúng tôi nhé.