Top những cách diệt chuột hiệu quả nhất đáng để thử

Cách diệt chuột tại nhà cực kỳ hiệu quả, nhanh gọn

Nếu dụng cụ trong nhà bạn hay bị hư hỏng và không khí có mùi hôi. Thì có thể đã bị bầy chuột xâm nhập. Vậy cách diệt chuột và đuổi chúng ra khỏi nhà hiệu quả là gì? Sao có thể chắc chắn được bọn này sẽ không quay trở lại? Hôm nay, PEST ONE sẽ hướng dẫn cho bạn thật kỹ nhé!

Đặc điểm sinh học của chuột

Đặc điểm sinh học của chuột
Đặc điểm sinh học của chuột

Hình thái

Chuột thường nhỏ bé, mỏng mảnh. Con trưởng thành chỉ có trọng lượng khoảng 20 tới 30 gam. Tai to, tuỳ mỗi loài mà đuôi sẽ có lông hoặc không. Chiều dài đuôi bằng cả đầu và thân gộp lại. Đa số có màu màu xám đen ở lưng và bụng màu xám trắng. 

Thói quen

Môi trường sống của loài chuột khá là đa dạng. Nhiều loài sống trên cây, có loài sống trong hang, thậm chí có những con sống ở mái nhà, đầu cột.

Do ảnh hưởng từ môi trường sống mà sở thích ăn uống của các loài cũng khác nhau. Có loài sẽ thích ăn thịt và thức ăn rơi vãi, nhưng lại có loài chỉ thích ăn trái cây, các loại hạt.

Hầu hết chuột sẽ tập trung thành một bầy lớn. Con mạnh mẽ nhất sẽ thống trị quần thể và sai khiến con yếu hơn.

Vòng đời

Thời điểm giao phối mạnh nhất của chuột thường vào mùa thu và mùa xuân. Sau đó sẽ giảm dần vào mùa hè và mùa đông. Và cứ từ 4 đến 5 ngày sau sinh, con cái có khả năng động đực và bắt đầu giao hợp tiếp tục. Vì vậy, hàng năm nó chỉ nuôi sống được khoảng 20% con non.

Thời kỳ mang thai của chuột trong khoảng 22 ngày. Con mẹ sẽ đẻ một lứa 8- 12 con non. Lúc mới sinh, chuột con không có lông và chưa thể mở mắt. Sau khoảng thời gian tầm 9 đến 14 ngày, mắt nó sẽ mở và thôi bú chỉ sau 10-15 ngày. Sau khoảng thời gian ngắn, con con sẽ bắt đầu ra khỏi tổ. Chúng bắt chước mẹ nó đi tìm nguồn dinh dưỡng, nơi ẩn trú và tập đào hang. Con con sau ba tháng tuổi mới phát triển giới tính. Tuy nhiên sẽ ngắn hơn nếu sống trong điều kiện thuận lợi, tầm khoảng 8 tuần. 

Chuột cắn có thực sự nguy hiểm không?

Loài này được xem như là vật trung gian lan truyền nhiễm. Cơ thể chúng tiềm ẩn nhiều loại bệnh nguy hiểm đến con người. Nếu bạn bị cắn hay trúng vết cào của chúng thì có thể sẽ mắc bệnh. Như là bệnh Hantavirus, bệnh dịch hạch hay bệnh uốn ván và bệnh dại. 

Nhằm phòng ngừa những trường hợp này, bạn cần phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Khi ngủ nên mắc màn dù là buổi sáng. Ngoài ra, hãy liên hệ cho PEST ONE nếu bọn chuột đã nằm quá tầm tay của bạn nhé!

Đọc thêm: Những cách đuổi chuột vĩnh viễn đơn giản – Các gia đình cần biết

Cách diệt chuột tại nhà cực kỳ hiệu quả, nhanh gọn

Cách diệt chuột tại nhà cực kỳ hiệu quả, nhanh gọn
Cách diệt chuột tại nhà cực kỳ hiệu quả, nhanh gọn

Cách diệt chuột – Diệt chuột bằng hỗn hợp xi măng và gạo

Xi măng là chất có thể dùng để diệt được chuột, thậm chí là những con to như chuột cống. Sau khi chúng ăn phải hỗn hợp gạo trôn xi mặng sẽ bị khát nước. Và một khi nó uống nước, xi măng sẽ bắt đầu đông cứng và bị kết liễu ngay tức khắc. Quy trình trộn hỗn hợp gồm các bước sau;

  • Bước 1: Chuẩn bị  cái bát nhỏ, muỗng hoặc đũa, chảo, nửa chén gạo trắng và nửa chén xi măng.
  • Bước 2: Tiếp theo, làm nóng chảo rồi chỉnh lửa nhỏ để rang gạo. Cứ rang cho đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián là đạt yêu cầu. Mùi thơm từ gạo sẽ kích thích lũ chuột tìm đến.
  • Bước 3: Đổ gạo vào xi măng và trộn đều hỗn hợp. Không nên đổ nước vào nhằm tránh làm vón cục. Sau đó rải dọc theo các đường đi của chuột. Có thể đặt thêm bát nước ở gần đó. Để khi đã ăn uống no nê, hỗn hợp xi măng gặp nước sẽ kết tủa lại. Đông cứng dạ dày khiến lũ này chết ngay tức khắc.

Cách diệt chuột – Dùng nước rửa bát và mì gói

Phương pháp này khá đơn giản:

  • Bước 1: Trộn đều vụn mì tôm vào dung dịch nước lã.
  • Bước 2: Đem phơi hỗn hợp ngoài nắng sao cho nước bị mì tôm hút thấm.
  • Bước 3: Đặt bẫy tại đường di chuyển của chuột. Sau khi ăn vào, độc tố trong hỗn hợp sẽ giết chết chúng.

Cách diệt chuột – Đặt bẫy trong tủ quần áo

Đây có lẽ là cách diệt chuột an toàn và hiệu quả nhất. Dùng các loại bẫy kẹp hoặc lồng thép. Đặt vào đó một ít thực phẩm thơm ngọt để dụ chúng đến. Thức ăn khoái khẩu nên dùng là lúa, hạt, bơ đậu phộng… Ngoài ra, cũng có thể tham khảo thêm những cách làm bẫy thủ công bằng bìa cứng, chai nước hay thùng nước.

Cách diệt chuột trong trọ vô cùng tiết kiệm

Cách diệt chuột trong trọ vô cùng tiết kiệm
Cách diệt chuột trong trọ vô cùng tiết kiệm

Cách diệt chuột – Dùng bả diệt chuột

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc, bả diệt chuột. Những loại này đều chứa độc tố rất mạnh, sẽ làm chuột chết lập tức ngay sau khi ăn phải. Nhà bạn chỉ cần mua về sau đó đặt chúng ở những nơi bọn này hay lui tới. Mùi hương nhân tạo trong thuộc sẽ dẫn dụ lũ chuột đến ăn. 

Tuy nhiên, vì mức độc tố cao nên cần lưu ý khi sử dụng. Để tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà!

Cách diệt chuột – Diệt chuột bằng chất amoniac NH3

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, amoniac có mùi hương rất giống với nước tiểu của các loài động vật ăn thịt. Vì vậy theo bản năng sinh tồn, loài chuột sẽ cảm thấy sợ hãi khi ngửi thấy. Bạn có thể xịt dung dịch vào các hang chuột hoặc dùng bông để tẩm vào nơi chúng hay lui tới. Thậm chí nhét thẳng vào hang để chúng bị ngạt và chết. 

Nhưng vì mùi hôi khó chịu của nó, chúng ta vẫn không nên đặt ở những nơi như nhà bếp. 

Cách diệt chuột – Dùng tỏi để diệt chuột 

Loài chuột rất ghét mùi tỏi. Bởi vì khi ngửi thấy, chúng sẽ ngạt và chết. Không chỉ nồng mà hơi tỏi còn cay. Vì vậy, hãy ép tỏi tươi thành nước. Tiếp theo, dùng dung dịch đó phun lên khu vực mà chuột hay qua lại. Hoặc có thể đập dập rồi bỏ trực tiếp vào hang của chúng. Nhớ phải lấy đồ đậy chặt lại để chúng không thoát được. 

Cách diệt chuột ở ngoài đồng, trong ruộng

Cách diệt chuột – Diệt chuột bằng cách hun khói

Phương pháp này khá đơn giản:

  • Bước 1: Đầu tiên phải tìm và lấp chặt hang chuột. Chỉ chừa lại 1 lỗ để đặt lồng bẫy hoặc rào tre.
  • Bước 2: Tiếp đến, hãy đốt rơm rạ ở một đầu cửa hang và quạt cho khói bay vào.
  • Bước 3: Khi bị ngạt khói, chuột sẽ phải chạy thoát thân ra cửa hang và rơi vào bẫy. 

Cách diệt chuột – Đặt bẫy để diệt chuột

Trước hết phải tạo một khu ruộng bẫy, gieo mạ sớm hơn lịch khoảng 2-3 tuần. Khu ruộng này sẽ được bố trí cách ruộng chính khoảng 10-20m2.

Sau đó, rào kín bằng túi nilon cao khoảng 60-70cm xung quanh. Khoét lỗ bên dưới để đặt bẫy. Khi chuột đi tìm thức ăn, chúng sẽ chui qua lỗ và lọt vào bẫy.

Cách diệt chuột – Dùng âm thanh lớn

Đôi tai của chuột sẽ không thể chịu được âm thanh có tần suất mạnh. Mở âm thanh càng to sẽ làm chúng khó chịu và chết càng nhanh. Tuy nhiên, hãy cân nhắc khi sử dụng cách diệt chuột này. Chỉ nên dùng khi ruộng ở xa nhà dân. Vì nó có thể làm ảnh hưởng hàng xóm sinh sống xung quanh.

Diệt trừ chuột bọ tận gốc cùng PEST ONE

Bản thân chuột sinh sôi rất nhanh. Mỗi năm người ta thống kê số lượng bầy tăng lên đến 1256 con. Dù cho bạn đã tiêu diệt thì sau khoảng 2 đến 3 tháng, lũ chuột vẫn sẽ kéo đến. Và nếu bạn đã dùng hết mọi cách mà vẫn thất bại trước bọn này. Thì hãy chọn ngay một đơn vị uy tín chuyên diệt chuột. 

PEST ONE là một trong những đơn vị được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng. Dịch vụ cách diệt chuột của chúng tôi sẽ giải quyết tận gốc và ngăn chặn sự quay lại. Công ty có rất nhiều chi nhánh nằm khắp các tỉnh thành. Chất lượng hàng đầu Việt Nam. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ vào số điện thoại 0933258486.

Lời kết

Nội dung bài viết trên là tổng hợp cách diệt chuột hữu ích cho bạn. Mong cả nhà sẽ tìm được phương pháp phù hợp và giúp không gian thêm trong lành cho gia đình. PEST ONE cũng là một lựa chọn tốt, nên hãy liên hệ chúng tôi để giúp sức cho bạn nhé!

Xem thêm: Đuổi chuột-Phương pháp hiệu quả nhất năm 2022