Các loài rắn thường gặp trong nhà và cách để nhận biết

Tổng quan các đặc điểm của rắn

Trên thế giới có hàng ngàn các loài rắn thường gặp trong nhà.  Đôi khi chúng sẽ ghé thăm nhà bạn mà không cần bất cứ lí do gì. Nếu không thể xác định nó có độc hay không độc để xử lí sẽ rất nguy hiểm. Hãy cùng PEST ONE tìm hiểu một số đặc điểm của bọn nó để chuẩn bị tốt nhất nhé! 

Tổng quan các đặc điểm của rắn

Tổng quan các đặc điểm của rắn
Tổng quan các đặc điểm của rắn

Nguồn gốc

Theo các nghiên cứu khoa học, tổ tiên của loài rắn có liên quan tới nhóm bò sát biển mang tên Mosasaur. Loài này đã tuyệt chủng khá lâu và giữa chúng có khá nhiều đặc điểm tương đồng. Một nhóm nghiên cứu khác lại cho rằng, đặc điểm trên cơ thể chúng là hoàn toàn giống nhau.

Vào năm 2015, người ta phát hiện hóa thạch 113 triệu năm tuổi của loài rắn 4 chân. Những nhà khoa học nhận thấy rằng loài rắn cổ này có nhiều đặc điểm trùng khớp với rắn ngày nay. Hiện nay, các họ của loài rắn được phân bổ hầu ở mọi nơi trên thế giới và trong đó có cả Việt Nam.

Hình dáng, cấu tạo cơ thể

Rắn là tên gọi chung dành cho nhóm loài động vật bò sát không chân. Bọn này máu lạnh, ăn thịt, và có thân hình dài. Rắn thuộc phân bộ Serpentes, là loài động vật có xương sống. Chúng có túi ối và ngoại nhiệt. Với các lớp vảy xếp san sát chồng lên nhau, che phủ và bảo vệ cơ thể.

Nhiều loài rắn được cho là có sọc và nhiều khớp nối hơn các tổ tiên của chúng ở xa xưa. Vì là động vật dạng thằn lằn, nên chúng có khả năng nuốt các con mồi to hơn. Thức ăn của bọn này đôi khi lớn gấp hàng chục lần so với đầu của chúng. Tất cả là nhờ các quai hàm hoạt động cực kỳ linh hoạt. 

Các cặp cơ quan như thận sẽ được sắp xếp theo kiểu dọc, cái này nằm trước, cái kia nằm sau. Chính là để thích nghi với cơ thể thon và dài, thay vì nằm song song ở hai bên. Rắn có một phổi hoạt động với vai trò duy trì đai chậu. Bọn này sở hữu cặp vuốt có dạng vết tích, nằm ở một trong hai lỗ huyệt.

Tập tính của loài rắn

  • Thời điểm hoạt động: các loài rắn thường gặp trong nhà có thể cả hoạt động ban ngày, ban đêm cũng hoặc là cả hai tuỳ loài. Riêng với loài rắn hổ mang, con non sẽ chỉ hoạt động ban ngày. Khi đã trưởng thành, nó sẽ tập trung kiếm mồi vào ban đêm
  • Nơi sinh sống: Đa số họ nhà rắn thường tập trung ở vùng núi cao. Do đó là vị trí đắc địa, có môi trường thuận lợi và ít bị tác động từ con người. Cũng có nhiều quan niệm, cho rằng rắn là vật tâm linh nên thường sống ẩn ở trong rừng.
  • Ăn mồi: Chúng có khả năng nuốt một mồi to gấp mấy lần so với kích thước cơ thể của mình. Nhờ có các xương bộ hàm đính với nhau bằng dây chằng. Nên nó có thể há to miệng linh hoạt để nuốt mồi.
  • Khả năng sinh sản: Đa số loài rắn thường gặp trong nhà ở Việt Nam là đẻ trứng. Chúng không chọn làm tổ mà chỉ di chuyển đến nơi yên tĩnh, cảm thấy an toàn để sinh sản.
  • Lột xác: các loài rắn thường gặp trong nhà mất khoảng 20 đến 80 ngày để lột xác một lần. Phụ thuộc vào độ tuổi, chu kỳ hoạt động và trạng thái sức khỏe của nó. Trước khi lột bỏ lớp vỏ ngoài, chúng sẽ giảm hoạt động và nhiều con bỏ ăn.
  • Uống nước: Rắn không uống nước liên tục, mà chỉ uống trong kỳ hoạt động, đặc biệt vào mùa hè.
  • Giao phối: Sau quãng dài ngủ đông, rắn sẽ bắt đầu ra ngoài sưởi ấm và đi kiếm ăn. Thường vào tháng 3, rắn sẽ tìm kiếm đối tượng để giao phối.
  • Bắt mồi: Bản chất là động vật săn mồi, các loài rắn sẽ chủ động trong việc tìm nguồn thức ăn. 
  • Tự vệ: Loài này khá mẫn cảm với tiếng động. Âm thanh được truyền qua đất dẫn vào thân rồi mới đến tai trong của chúng. Tuy nhiên quá trình này diễn ra rất nhanh và nếu cảm thấy có nguy hiểm. Nó sẽ cắn người và tiết độc qua nanh.

Các loài rắn thường gặp trong nhà trên thế giới

Các loài rắn thường gặp trong nhà trên thế giới
Các loài rắn thường gặp trong nhà trên thế giới

Khoa học đã có bộ sưu tập khá đa dạng về các loài rắn thường gặp trong nhà, có thể nhận biết chúng qua các đặc điểm sau:

Các loài rắn không độc thường gặp trong nhà

Các loài rắn thường gặp trong nhà – Rắn nước

Rắn nước là một trong các loài rắn thường gặp trong nhà ở gần sông, kênh rạch. Nó khá phổ biến nhất trên thế giới và đặc biệt là ở miền quê Việt Nam. Rắn này có 304 chi với hơn 1938 loài. Số lượng loài chiếm khoảng ⅔ tổng số các loài được tìm thấy. 

Kích thước trung bình của một con rắn nước từ 60 đến 150cm và nặng khoảng 90 đến 900g. Bọn này khá hiền và sẽ ít khi tấn công con người. Con trưởng thành có khả năng sống được từ 6 đến 8 năm.

Người ta thường bắt chúng để nuôi kiểng hoặc làm thực phẩm.

Các loài rắn thường gặp trong nhà – Rắn hổ trâu

Rắn hổ trâu hay còn gọi là rắn hổ hèo. Là loài rất lành tính, thường được nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Chúng xuất hiện nhiều tại các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Đây là một trong các loài rắn thường gặp trong nhà có tập tính hoạt động cả ngày lẫn đêm. Thức ăn của chúng là chuột, cóc,…

Sở hữu chiều dài trung bình từ 1,5m đến 1,95m và kỉ lục cao nhất là 3,7m.

Các loài rắn thường gặp trong nhà – Rắn ri voi

Loài này cũng là loài rất hiền lành, được nuôi chủ yếu để lấy thịt. Vì thịt của rắn này săn chắc và có mùi thơm. Kích thước cơ thể rất lớn, một con trưởng thành có thể nặng lên tới 7-8kg. Cũng như 2 con bên trên, rắn ri voi không có nọc độc. Sống được khoảng 10 năm.

Các loài rắn thường gặp có độc

Các loài rắn thường gặp trong nhà – Rắn lục

Rắn lục là loài rắn xuất hiện khá phổ biến ở Việt Nam. Thân chúng có nâu đen hoặc xanh lục và có vằn.

Loài này thường sống ở khu vực rừng núi, không khí ẩm thấp hoặc leo lên cây cao. Nọc độc của rắn lục khi tấn công sẽ đi vào hệ thần kinh, tim và máu. Người bị cắn có thể gặp nguy kịch ngay trong tích tắc.

Các loài rắn thường gặp trong nhà – Rắn hổ mang

Rắn hổ mang được đánh giá là loài độc và nguy hiểm nhất trên thế giới. Chúng chưa phải một trong các loài rắn thường gặp trong nhà. Vì chúng thường sống trong các khu rừng nhiệt đới sâu thẳm và hoang dã.

Chiều dài của nó trung bình từ 3 đến 4m, cân nặng tới 5 đến 6kg. Có con kỉ lục dài 7m và nặng 35kg. Nọc độc cũng là một độc tố thần kinh và có khả năng gây chết người. Một lượng nọc nhỏ đã có thể khiến 20 người tử vong.

Các loài rắn thường gặp trong nhà – Rắn lục sừng

Tên khoa học của nó là Trimeresurus Cornutus. Loài này được tìm thấy nhiều ở vườn quốc gia Bạch Mã và vùng núi Bắc Bộ của Việt Nam. Đầu rắn lục sừng có hình tam giác và tách biệt rõ ràng với cổ.

Một con có thể dài khoảng 50cm. Cọc độc của nó được xếp vào top1 các loài rắn thường gặp trong nhà ở Việt Nam. Vì thế nên người dân hay gọi là rắn quỷ.

Các loài rắn thường gặp trong nhà – Rắn Chàm Quạp

Hay nó còn được gọi là rắn lục nưa. Loài rắn này có màu giống màu lá cây khô. Đây là lợi thế ngụy trang khi săn mồi hay lẩn trốn kẻ thù. Chúng thường xuất hiện nhiều ở vùng Đông Nam Bộ nước ta.

Độc tố khá cao và được coi là loại cực hiếm ở Việt Nam. Độc tố chỉ xếp sau loài đẻn biển. Cơ thể có màu nâu và dài từ 0,2 đến 1m, cân nặng khoảng 100 đến 2000g. Đầu nó có hình tam giác, thân có màu nâu đối xứng qua lại như cánh bướm. Sau khi tấn công đối thủ, nó sẽ chỉ nằm yên tại chỗ và không chạy trốn nên bị bắt gặp.

Dịch vụ diệt trừ và kiểm soát rắn, thằn lằn chuyên nghiệp từ PEST ONE

Dịch vụ diệt trừ và kiểm soát rắn, thằn lằn chuyên nghiệp từ PEST ONE
Dịch vụ diệt trừ và kiểm soát rắn, thằn lằn chuyên nghiệp từ PEST ONE

Tại PEST ONE, chúng tôi sẽ sử dụng các giải pháp công nghệ tiến tiến, mới nhất. Cam kết diệt trừ tất cả các loài rắn thường gặp trong nhà. Đảm bảo không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người và các cây cối, vật nuôi.

Công ty có đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo tay nghề cao. Dày dặn kinh nghiệm trong việc kiểm soát rắn rết. Dịch vụ xử lý triệt để và tận gốc, hỗ trợ phá huỷ toàn bộ mầm mống. Ngăn ngừa sự phát triển của các loài và hạn chế sự quay trở lại trong tương lai. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các loài rắn thường gặp trong nhà tại Việt Nam. Nếu bắt gặp một trong số các loài trên, thì cứ bình tĩnh và nhẹ nhàng rời khỏi chúng. Đa phần nếu không bị kích động, chúng sẽ không tấn công con người. Tuy nhiên, bạn đâu biết khi nào nó sẽ nổi đoá và đi vào nhà gây hại cho chúng ta? Để chắc chắn được bảo vệ an toàn, hãy sử dụng dịch vụ của PEST ONE!!!