Tổng hợp các loại kiến thường gặp nhất ở Việt Nam

Một số câu hỏi về các loại kiến có thể bạn chưa biết

Nói đến các loại kiến ở Việt Nam sẽ có rất nhiều loại và mỗi loại đều có đặc điểm khác nhau. Bởi kiến chính là loài mà số lượng cá thể nhiều nhất trong số các loại côn trùng hiện nay. Mặc dù không gây hại nhiều cho con người nhưng gây ảnh hưởng khá lớn đối với cuộc sống. Tìm hiểu về từng loại cũng như đặc điểm của chúng sẽ giúp ích trong việc diệt trừ loài côn trùng này thêm hiệu quả.

Tổng hợp danh sách các loại kiến thường gặp ở Việt nam

Tổng hợp danh sách các loại kiến thường gặp ở Việt nam
Tổng hợp danh sách các loại kiến thường gặp ở Việt nam

Như đã nói trên thế giới hiện tại có rất nhiều loại kiến khác nhau. Nhưng đối với Việt Nam thì 7 loại kiến dưới đây là phổ biến và hay gặp nhất.

Các loại kiến – Kiến hôi

Trong số những loại kiến thường gặp thì kiến hôi chiếm đa số. Kiến hôi có tên khoa học là Tapinoma sessile và có màu nâu hoặc đen với 6 chân. Kiến hôi dài khoảng 1/16 cho đến 1/8 inch, râu kiến 12 đốt.

Với loại kiến này sẽ ăn hầu hết toàn bộ thức ăn trong nhà mà đặc biệt là đối với thực phẩm có đường. Kiến hôi bị hấp dẫn bởi độ ẩm, cơ thể tiết ra mùi dừa nếu như bị đè nát. Một đàn kiến hôi dao động khoảng từ 100 đến 10.000 con. Thường thời gian phát triển đến giai đoạn trưởng thành khoảng 34 đến 38 ngày. Kiến hôi có thể sống thọ dài năm.

Các loại kiến – Kiến lửa

Cũng là một trong số các loại kiến thường gặp ở nước ta. Kiến lửa có tên khoa học là Solenopsis và kích thước lớn hơn so với những loài kiến khác ở Việt Nam. Con kiến lửa chúa lớn khoảng 5/8 inch còn kiến thợ lớn sẽ từ 1/8 đến 1/4 inch. Kiến lửa có màu nâu đồng ở phần đầu và thân, còn bụng kiến có màu sậm hơn.

Râu kiến lửa được chia thành 2 phần rõ rệt. Tổ của chúng thường là một ụ đất cao khoảng 40cm hoặc ở kế các vật ở mặt đất như khúc gỗ. Nguồn thức ăn chính của kiến thợ tìm kiếm đó là động vật chết như giun đất, côn trùng, động vật có xương sống. Ngoài ra thì kiến thợ còn gom tìm dịch ngọt, thức ăn ngọt, chất béo, protein… Kiến lửa khi bị chọc tứa sẽ cắn người và chất độc tiết ra ở vết cắt sẽ gây mụn nhọt sau khoảng 48 giờ. Chúng vừa phá hoại cây trồng lại vừa xâm nhập vào khu dân cư.

Thường kiến lửa sau khi tách đàn giao phối chúng sẽ tìm nơi đẻ trứng phù hợp. Ấu trùng thường nở ra trong vòng từ 8 đến 10 ngày, giai đoạn nhộng kéo dài khoảng 9 đến 16 ngày. Ấu trùng ăn những chất tiết ra bởi tuyến nước bọt kiến chúa đến khi kiến thợ xuất hiện. Khi ấu trùng đầu tiên thành kiến thợ thì kiến chúa lúc này sẽ đẻ trứng. Trung bình mỗi ngày kiến chúa đẻ được khoảng 1.500 trứng.  Điều đặc biệt là kiến lửa đực có khả năng sinh sản.

Các loại kiến – Kiến đen

Với kiến đen thì nó có tên khoa học là Ochetellus, chiều dài kiến từ 2.5 cho đến 3mm. Kiến bóng, đen và thói quen của chúng thường tìm thức ăn trong nhà bếp, phân chó, rác. Vì vậy trong số các loại kiến thì kiến đen lại có khả năng lây bệnh khuẩn salmonella.

Ấu trùng nở ra khỏi trứng và trở thành ấu trùng có màu trắng, phần đầu hẹp. Ấu trùng sẽ phát triển thành nhộng với màu trắng kem, đôi khi còn có kén to bảo vệ ở quanh chúng. Con kiến đen trưởng thành có ba phần đó là đầu, bụng và ngực.

Mất khoảng 6 tuần để trứng trở thành con trưởng thành. Bởi vì giai đoạn này còn tùy vào các yếu tố như nhiệt độ, loài kiến hoặc lượng thức ăn. Đối với kiến đen này thì trứng thụ tinh sẽ trở thành con kiến cái còn trứng không thụ tinh sẽ là kiến đực.

Các loại kiến – Kiến Pharaoh

Trong số các loại kiến ở Việt Nam thì kiến Pharaoh có lẽ một số người không biết. Tên khoa học của chúng là Monomorium pharaonis, có mắt đen và 2 đốt nhỏ ở cuối. Những con kiến thợ dài khoảng 1.5 đến 2mm, có màu nâu vàng cùng bụng có màu nâu. Còn kiến chúa sẽ dài khoảng 3.5 đến 6mm, màu đỏ sậm và có cánh.

Mỗi một con kiến Pharaoh chúa này có thể đẻ được đến 3.500 trứng trong cuộc đời. Và số lượng đàn kiến có thể dao động khoảng vài chục cho đến 3.000.000 cá thể. Tổ của chúng thường được nằm sâu ở các hốc tòa nhà nóng hoặc ẩm ướt. Thức ăn của loài kiến này là thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như thịt, mỡ, xác côn trùng chết, máu…

Kiến Pharaoh thường di chuyển thành đàn. Một đàn kiến mới thường được hình thành khi tổ của chúng bị quấy phá ví dụ như do dùng thuốc diệt côn trùng phun lên. Đàn kiến này phân đàn quanh năm và đàn kiến có nhiều con kiến chúa. Mặc dù chúng có cánh nhưng lại ít bay và sau giao phối chẳng bao lâu cánh chúng bị rụng đi.

Các loại kiến – Kiến đường

Cũng là một trong các loại kiến được chú ý. Loài kiến này có tên khoa học là Tetramorium Caespitum, chiều dài 1/8 inch. Kiến đường có 6 chân, màu nâu đen hoặc hơi đen. Có 2 gai ở phần lưng cùng 2 đốt ở trên cuống giữa ngực cùng bụng. Râu của kiến của 12 đốt và đầu của chúng khá to với 3 đốt.

Những con kiến cánh này hay bị nhầm lẫn là con mối. Chúng gần như ăn bất cứ món gì mà người và vật nuôi ăn. Kiến đường thị lực rất tốt vì chúng kiếm ăn vào ban đêm. Thường thì chúng luồn qua đường ống cùng dây điện đi vào nhà. Và xây tổ trong bãi cỏ hoặc là ở các tảng đá, tấm ván…

Tương tự như kiến Pharaoh thì kiến đen cũng phân đàn quanh năm. Một đàn có thể có nhiều con kiến chúa. Mất khoảng từ 6 đến 8 tuần để chúng từ trứng phát triển tạo thành con kiến trưởng thành

Các loại kiến – Kiến thợ mộc

Loại kiến này có tên khoa học là Camponotus Pennsylvanicus. Với kiến chúa có chiều dài 1/2 inch còn kiến thợ dài 1/4 inch. Kiến thợ mộc có 6 chân, màu đen nhạt là phổ biến nhưng vẫn có những con có màu đen và đỏ.

Kiến Camponotus thường sống trong cả gỗ ướt hoặc khô, nhưng chúng thích gỗ ướt được thấm nước hơn. Bên trong chúng khoét các đường lỗ với bề mặt mịn còn bên ngoài lại cắn rỗng các phần cây. Kiến thợ mộc tìm thức ăn ban đêm và chủ yếu, nhưng thời điểm đầu xuân và hè chúng lại kiếm thức ăn ban ngày.

Cũng tương tự các loại kiến thì kiến thợ mộc ăn thức ăn chủ yếu là dịch ngọt. Ngoài ra chúng cũng ăn xác côn trùng, ăn dịch cây, nước trái cây. Do vậy trong nhà chúng hay bị thu hút bởi chất ngọt, dầu mỡ, thịt, không ăn gỗ.

Các loại kiến – Kiến ma

Nói đến các loại kiến thì kiến ma cũng là một trong số đó. Tên khoa học của chúng là Tapinoma Melanocephalum, có chiều dài 16mm. Chân cùng bụng của kiến ma xanh xao và chúng hay ăn chất ngọt, chất nhớt. Trong nhà thì chúng hay xây tổ ở không gian nhỏ, hốc tường. Ở bên ngoài chúng hay xây nhà dưới các vật trên mặt đất, dưới vỏ cây lỏng lẻo hoặc các chậu hoa. Đàn kiến này sinh sản liên tục.

Một số câu hỏi về các loại kiến có thể bạn chưa biết

Một số câu hỏi về các loại kiến có thể bạn chưa biết
Một số câu hỏi về các loại kiến có thể bạn chưa biết

Sau khi đã biết về 7 loại kiến phổ biến ở nước ta, thì hãy cùng tham khảo thêm một số câu hỏi liên quan đến chúng nhé.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về loài kiến gió và các cách tiêu diệt chúng hiệu quả nhất

Kiến có mắt hay không?

Kiến có thị lực kém nhưng chúng có thể dùng từ trường trái đất định hướng đường đi. Đặc biệt kiến là loài côn trùng thông minh nhất vì có đến 250.000 tế bào não trong đầu.

Trong bụng kiến chứa axit gì?

Trong bụng kiến chứa axit gì?
Trong bụng kiến chứa axit gì?

Trong tự nhiên, thì axit formic được tìm thấy trong bụng của hầu hết các loài kiến. Thậm chí với kiến gỗ cò phun axit formic lên con mồi hay để bảo vệ tổ của chúng. Chất axit này còn được tìm thấy ở túm lông tầm ma gốc lạ.

Lời kết

Bạn vừa được tìm hiểu về các loại kiến phổ biến ở nước ta. Mong rằng các thông tin này hữu ích và nhớ đón xem các bài viết khác của chúng tôi đề được cập nhật nhiều thông tin thú vị khác. Nếu quan tâm đến dịch vụ diệt côn trùng hãy liên hệ với công ty diệt côn trùng chuyên nghiệp PestOne để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!